Chế độ dinh dưỡng nâng cao năng suất chăn nuôi bò sữa

author 06:16 18/05/2015

(VietQ.vn) - Việc tăng năng suất sữa thêm 20-30% và thậm chí nhiều hơn một cách dễ dàng nếu nông dân chú ý tới chế độ dinh dưỡng và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bò sữa.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Để tăng năng suất chăn nuôi bò sữa, nông dân bổ sung crom vào khẩu phần ăn của bò. Việc bổ sung crom trên bò đẻ lứa đầu tiên và ở bò tiết sữa với sản lượng cao đã cải thiện được khả năng dung nạp glucose và tăng lượng sữa tiết ra, làm giảm việc mất cân bằng năng lượng, giảm cortisol, giảm sản xuất các axit béo không ester hóa và axit β- hydroxybutyric trong máu, giảm rối loạn chuyển hóa, giảm stress, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng năng suất sữa cho bò.

 Ngoài ra, khẩu phần ăn bổ sung crom sẽ làm tăng sản lượng sữa tiết ra 11% trong 14 tuần đầu tiên của chu kỳ tiết sữa ở bò sữa, tăng sản lượng sữa tiết ra cao hơn mức trung bình hàng ngày. Tương tự, theo một số nghiên cứu ở New York (Mỹ), bổ sung crom vào thời điểm 21 ngày trước sinh cho đến 28 ngày sau sinh sẽ làm tăng lượng thức ăn ăn vào và tăng lượng sữa tiết ra trong 28 ngày đầu tiên ở bò.

Bổ sung crom vào thức ăn, đảm bảo lượng nước là cách đơn giản giúp tăng năng suất bò sữa

Bổ sung crom vào thức ăn, đảm bảo lượng nước là cách đơn giản giúp tăng năng suất bò sữa. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, để tăng năng suất sữa, nông dân cần chú ý bò cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng từ thức ăn thô (cỏ) và thức ăn tinh. Trung bình mỗi ngày bò uống (và cần uống) khoảng 140 -150 lít nước. Nhiều trang trại chỉ có bể chứa nước nhỏ với dung tích khoảng 20-40 lít, nguồn nước chung cho vài con một lúc khiến bò luôn thiếu nước, năng suất sữa của bò cũng không cao.

Bể nước cho bò sữa thường xuyên được đổ đầy nhưng như thế vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của bò, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Giải pháp cho vấn đề này đó là sử dụng máng uống có phao nổi tự động, giữ mực nước luôn đầy trong máng.

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang