Chế tạo thành công da người chỉ trong chưa đầy một phút

author 06:11 15/11/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Singapore mới đây tuyên bố đã phát triển được công nghệ giúp in ra mảnh da người có kích cỡ bằng móng tay cái chỉ trong vòng chưa đầy một phút.

Đây được xem là bước ngoặt lớn trong việc thử nghiệm mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải trên động vật trong tương lai.

Giám đốc Phòng thí nghiệm DeNova Sciences John Koh cho biết sản phẩm trên được làm từ các tế bào da của người hiến tặng và collagen. Do đó, mẩu da này có tính chất hóa học và sinh học giống như da người. DeNova Sciences hiện đang hợp tác với Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore để phát triển sản phẩm này.

Trong bối cảnh nền công nghiệp đang có xu hướng tránh thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học Singapore mong muốn tìm ra giải pháp để có thể tiến hành thử nghiệm trên da mà không phải cần đến động vật hay con người. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đẩy nhanh quá trình sản xuất thông qua việc sử dụng máy in 3D để đặt chính xác các lớp mẫu giống với da người. Từng mẩu da nhỏ này mất chưa tới một phút để in ra và đây được xem là điểm nổi bật của dự án.

Hỗn hợp này sau đó được ủ trong 2 tuần để cho những tế bào da được nhân lên và ngày càng đục dần, giống như lớp màng trắng. Mẩu da này có thể được dùng để thử nghiệm mức độc hại hoặc nguy cơ kích ứng từ các chất, cũng như khả năng thẩm thấu của các hoạt chất trong các sản phẩm như mỹ phẩm.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc phát triển mẫu da có sắc tố giống với tế bào da của người châu Á để kiểm tra tác dụng làm trắng của các mỹ phẩm.

Mẩu da được tạo ra có tính chất hóa học và sinh học giống da người. Ảnh: Reuters 

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Viện Bách khoa Rensselaer (Mỹ) cũng lần đầu tiên phát triển được một phương pháp in 3D thu được da cùng với các mạch máu. Theo các thử nghiệm sơ bộ, loại da này có thể thay thế hoàn toàn cho mô tự nhiên ở động vật và thậm chí ở người.

Nhà nghiên cứu Pankaj Karand cho biết, hiện nay các mô được sử dụng để thay thế mô da giống như một miếng dán thời trang. Loại mô như vậy có thể chữa lành vết thương nhanh chóng, nhưng từ trước đến nay nó chưa thể hoà hợp hoàn toàn vào cơ thể. Ông lưu ý rằng một trở ngại đáng kể cho sự tích hợp này là thiếu hệ thống mạch máu hoạt động trong các mô thay thế da.

Các nhà nghiên cứu cho biết để điều chỉnh mô, họ đã thêm các tế bào nội mô người vào hỗn hợp giúp phát triển mạch máu và tế bào pericyte của người bao bọc các tế bào nội mô. Cùng với collagen động vật và các tế bào cấu trúc khác, trong vài tuần chúng bắt đầu hình thành mạch máu.

Để chứng minh tính hiệu quả của công nghệ mới, các nhà khoa học đã tạo ra da nhân tạo với các mạch máu từ tế bào chuột và cấy ghép thành công vào chuột thí nghiệm. Miếng cấy ghép ăn liền vào da và không gây ra sự đào thải. Ngoài ra, các mạch còn kết nối với hệ thống tuần hoàn của chuột và bắt đầu cung cấp máu cho các tế bào mô.

Bảo Lâm (Theo Reuters)

Vòng tròn bí ẩn giữa sa mạc giống tế bào da người?(VietQ.vn) - Các vòng tròn kỳ lạ xuất hiện tại cánh đồng cỏ trên sa mạc cát ở Namibia vẫn được coi là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất của tự nhiên.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang