Chế tạo thành công pin kim loại lithium đặc biệt, khó phát nổ dù nóng lên

author 11:00 09/03/2020

(VietQ.vn) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Deakin (Úc) vừa chế tạo thành công nguyên mẫu pin kim loại lithium đặc biệt, có thể hoạt động bình thường dù ở nhiệt độ cao.

Theo thông tin trên Gizchina, vào năm 2016, Đại học Deakin (Úc) đã thành lập một trung tâm chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ pin, chủ yếu tập trung vào cải tiến công nghệ lưu trữ năng lượng. Mới đây nhất, trung tâm này thông báo đã chế tạo thành công một nguyên mẫu pin kim loại lithium đặc biệt.

Cụ thể, mỗi tế bào pin (cell) được cấu tạo như một "tế bào" dạng túi phẳng có dung lượng 1Ah, sử dụng cực dương kim loại lithium, được đánh giá cao về khả năng cung cấp lưu trữ năng lượng nhiều hơn tới 50% so với các "tế bào" được sử dụng hiện nay. Nó cũng sử dụng chất điện phân lỏng ion là một loại muối ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, có một số ưu điểm so với công nghệ chính hiện nay.

"Các chất lỏng ion không bị bay hơi và không có khả năng bắt lửa có nghĩa là không giống như các chất điện phân đang được sử dụng trong các cell lithium-ion hiện nay. Không chỉ vậy, chúng còn hoạt động tốt hơn khi nóng lên, do đó không cần hệ thống làm mát đắt tiền và cồng kềnh để ngăn chặn pin quá nóng”, Giáo sư Patrick Howlett, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cho biết.

Ảnh minh họa 

Cũng theo các nhà khoa học, rất có thể nghiên cứu trên sẽ cho ra một loại pin có thể được sạc và xả ở tốc độ cao, ngược lại với những gì được khuyên phải làm với các loại pin lithium ngày nay.

"Việc sử dụng điện cực kim loại lithium trong pin kim loại lithium không phổ biến trong ngành công nghiệp pin, vì vậy ít có thông tin về cách tốt nhất để sản xuất các cell này trong thực tế. Sau nhiều năm chú ý đến các quy trình và chi tiết sản xuất, nhóm đã đạt được mức điểm chuẩn chắc chắn sẽ khiến mọi người trong ngành công nghiệp pin phải ngạc nhiên và chú ý. Dù đây chỉ là bước đệm trên đường tiến tới sản xuất các cell với dung lượng 1.7 Ah trong thời gian tới, nó là cột mốc quan trọng trong thế giới pin để trình diễn một công nghệ mới", Tiến sĩ Robert Kerr, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Bảo Lâm (Theo Gizchina)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang