Chỉ cần một phát đạn vũ khí này của Mỹ có thể khiến một vùng rộng lớn tan hoang

author 21:00 04/01/2018

(VietQ.vn) - Siêu pháo tự hành M109 Paladin là vũ khí do Mỹ chế tạo có khả năng dùng đạn thông minh để phá hủy máy bay một cách chính xác chỉ cần một phát đạn.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo một số nhà cung cấp dịch vụ, quân đội Mỹ đang bắt đầu sản xuất pháo tự hành M109 Paladin mới có khả năng chuyển động nhanh hơn, cấu trúc được bảo vệ tốt hơn, cải thiện khả năng lái, hệ thống treo mới và được trang bị các công nghệ kết nối tiên tiến nhất.

Được biết pháo tự hành có khung gầm lớn hơn, được thiết kế để có thể hạ gục đối phương ở khoảng cách xa hơn. Nâng tầm bắn lên 70 km là một bước nhảy đáng kể cho pháo binh. Khẩu pháo tự hành này sẽ tương đương với một số loại tên lửa mặt đất.

Việc sản xuất chiếc M109A7 mới sẽ kèm theo đó là xe chở đạn đạn M992A3. Các quan chức của BAE cho hay, pháo tự hành mới sẽ có một máy phát 600V và hệ thống súng từ trường, được thiết kế để thay thế cho chiếc M109A6 hiện có.

 Siêu pháo tự hành của Mỹ khai hỏa. Ảnh: Kiến thức

 Siêu pháo tự hành của Mỹ khai hỏa. Ảnh: Kiến thức

Không chỉ cải thiện tính cơ động và khả năng chiến đấu, các công nghệ tiên tiến như dẫn đường bằng laser hay các loại đạn hiện đại cũng đang được nghiên cứu để ứng dụng cho loại pháo tự hành mới này.

Một chuyên gia cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đạn siêu tốc HVP đang được nghiên cứu triển khai cho các phương tiện cận chiến để chống lại các các mối đe dọa từ xa.

Tiến sĩ William Roper, Giám đốc Văn phòng Chiến lược Năng lực Chiến lược của Lầu Năm Góc, nói với một nhóm phóng viên của Scout Warrior về vũ khí này: “Chúng tôi đủ khả năng hạ gục đối phương trong một trận cận chiến chỉ với một viên đạn”.

Thực tế, siêu pháo tự hành M109 Paladin là lựu pháo chủ lực của quân đội Mỹ và một số nước Nato do United Defense (nay là BAE Systems Land and Armaments) chế tạo vào những năm 1960, các biến thể của chúng luôn được nâng cấp và hiện tại pháo M109A7 Paladin là biến thể mạnh nhất hiện nay với các cải tiến mới và chúng có thể dùng đạn thông minh để phá hủy máy bay.

Với biến thể mới này quân đội Mỹ đã đặt hàng 580 lựu pháo M109A7, quá trình chuyển giao dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Phiên bản A7 sử dụng một số công nghệ phát triển cho chương trình lựu pháo tự hành XM2001 Crusader và XM1203 NLOS-C đã bị hủy bỏ. Điểm mới trên phiên bản này là pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm ê kíp vận hành xuống còn 4 người so với 6 trên phiên bản cũ.

M109A7 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến lấy từ chương trình XM1203 NLOS-C cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến. Paladin sử dụng pháo chính M258 155 mm, pháo mới có tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm.

Uy lực vũ khí tấn công nhanh của Mỹ khiến đối phương trở tay không kịp(VietQ.vn) - Tàu tên lửa USNS Hiddensee là vũ khí được Mỹ mua lại của Đức vào năm 1991 sở hữu dàn tên lửa cực mạnh.

Đặc biệt, M109A7 có thể bắn đạn pháo có điều khiển M982 Excalibur với tầm bắn 40 km. Excalibur là loại đạn pháo có điều khiển do tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển.

Đạn được dẫn đường bằng GPS với bán kính lệch mục tiêu (CEP) khoảng 5 m. Các thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan cho thấy, khoảng 92% đạn pháo đã bắn có CEP chỉ 4 m.

Excalibur có tầm bắn tối đa 40 km. Về mặt lý thuyết, M109A7 bắn đạn Excalibur cho nổ trên không có thể sử dụng cho nhiệm vụ phòng không.

Nếu kết hợp với hệ thống radar điều khiển hỏa lực, M109A7 có thể hoạt động như một pháo phòng không có độ chính xác cao, đây là điểm độc đáo mà hiện chưa có loại pháo tự hành nào hiện nay làm được.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang