Những kiến thức cơ bản về chỉ dẫn địa lý

author 13:55 16/12/2015

(VietQ.vn) - Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá như từ ngữ; dấu hiệu; biểu tượng; hình ảnh để chỉ nơi mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó.

Sự kiện: Chỉ dẫn địa lý: Bảo vệ thương hiệu Việt

Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá bằng từ ngữ; dấu hiệu; biểu tượng; hình ảnh để chỉ một quốc gia, một vùng lãnh thổ, một địa phương mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó. Chất lượng, uy tín, danh tiếng của hàng hoá là do nguồn gốc địa lý tạo nên, ví dụ như cốm làng Vòng, lụa tơ tằm Vạn Phúc, gốm sứ Bát Tràng,…

Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc, nơi sản xuất ra một loại hàng hóa nào đó

Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc, nơi sản xuất ra một loại hàng hóa nào đó

Một dạng chỉ dẫn địa lý đặc biệt là "Tên gọi xuất xứ hàng hoá". Nếu chỉ dẫn địa lý chỉ là tên gọi (địa danh) và uy tín, danh tiếng của sản phẩm đạt đến mức đặc thù gắn liền với vùng địa lý đó thì chỉ dẫn nhưư vậy đưược gọi là "Tên gọi xuất xứ hàng hoá", chẳng hạn như khi nói đến “Phú Quốc”, nhiều người sẽ nghĩ đến sản phẩm nước mắm.

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ là thông tin về nguồn gốc địa lý của hàng hoá đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Thể hiện dưới dạng một từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc hình ảnh, dùng để chỉ một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, địa phương thuộc một quốc gia;

b) Thể hiện trên hàng hoá, bao bì hàng hoá hay giấy tờ giao dịch liên quan tới việc mua bán hàng hoá nhằm chỉ dẫn rằng hàng hoá nói trên có nguồn gốc tại quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà đặc trưng về chất lượng, uy tín, danh tiếng hoặc các đặc tính khác của loại hàng hoá này có được chủ yếu là do nguồn gốc địa lý tạo nên.

Chỉ dẫn địa lý là tên gọi xuất xứ hàng hóa sẽ được bảo hộ theo quy định của pháp luật

Chỉ dẫn địa lý là tên gọi xuất xứ hàng hóa sẽ được bảo hộ theo quy định của pháp luật

Nếu chỉ dẫn địa lý là tên gọi xuất xứ hàng hoá thì việc bảo hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về tên gọi xuất xứ hàng hoá. Các thông tin địa lý đã trở thành tên gọi thông thường của hàng hoá, đã mất khả năng chỉ dẫn nguồn gốc địa lý thì không được bảo hộ dưới danh nghĩa là chỉ dẫn địa lý.

Người có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý là mọi tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất hàng hoá mang chỉ dẫn đó tại lãnh thổ quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương tương ứng, với điều kiện hàng hoá do người đó sản xuất phải bảo đảm uy tín hoặc danh tiếng vốn có của loại hàng hoá đó.

Vân Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot