Chị em Hà thành sốt với hạt đác rừng

authorĐỗ Thu Thoan 09:00 19/03/2017

(VietQ.vn) - Là loại hạt không phải mới, song hạt đác lại đang khiến các bà nội trợ Hà thành phát sốt, mua về để chế biến thành đủ các món ăn khác nhau.

Chia sẻ với Vietnamnet, chị Lê Thị Ngân, nhân viên kế toán một công ty xây dựng ở Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội), thấy hạt đác đang được nhiều người tìm mua, chị nhanh nhạy, tìm địa chỉ nhập để bán.

Chị cho hay, mỗi ngày chị đặt 50kg hạt đác tươi đã qua sơ chế từ Nha Trang về chế biến thành món hạt đác rim rồi bán ra thị trường, với mức giá từ 100.000-140.000 đồng/kg.

chi-em-ha-thanh-sot-voi-hat-dac-rung

Hạt đác có màu trắng trong, ăn mát, giòn sần sật - Ảnh: Vietnamnet

‘Nếu là người sành, biết ăn hạt đác rồi thì đa phần đặt mua hạt đác tươi về chế biến. Nhưng với các bà nội trợ, mới ăn hạt đác một vài lần thường chọn mua loại rim sẵn’, chị nói. Hiện hạt đác đang sốt nên mỗi ngày cả hạt tươi lẫn hạt đã rim, chị bán hết 50kg. Hàng không tồn đến ngày hôm sau. Có ngày chỉ đến 3 giờ chiều là đã hết sạch.

Tương tự, chị Hoàng Thị Hạnh, 1 mối chuyên bán hạt đác Nha Trang ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chị bán hạt đác đã được 4 năm. Những năm trước, vào mùa hạt đác, mỗi ngày chị chỉ bán được khoảng 30-40kg cả loại hạt đác tươi và rim, nhưng năm nay thì hạt đác đã tạo nên cơn sốt nên mỗi ngày chị bán được cả tạ.

Để bán được số lượng lớn như vậy, chị đã biến tấu rất nhiều. Thay bằng làm món hạt đác rim trắng thì chị biến tấu rim thành nhiều vị khác nhau như rim với dứa, với gừng, sầu riêng, dâu,... nhằm tạo ra các màu vàng, tím, xanh cùng nhiều hương vị.

chi-em-ha-thanh-sot-voi-hat-dac-rung

Hạt đác rim các vị cho ra các màu khác nhau - Ảnh: vietnamnet

Theo ghi nhận của Vietnamnet, thời điểm này bắt đầu vào mùa thu hoạch hạt đác rừng, nguồn cung hạt ở Hà Nội khá dồi dào với mức giá bán từ 60.000-80.000 đồng/kg hạt đác tươi, tuỳ loại. Hạt đác rim các vị giá dao động từ 100.000-140.000 đồng/kg. Đây đang là cơn sốt khi trên các diễn đàn mạng dành cho các bà nội trợ, hạt đác được biến tấu thành đủ các món ăn khác nhau.

chi-em-ha-thanh-sot-voi-hat-dac-rung

Hạt đác đặc biệt có rất nhiều ở Nha Trang - Ảnh: Zing

Theo đó, Zing cho biết thêm, cây hột đác có hình dạng giống cây chà là nằm sâu trong rừng, trên núi và chỉ có ở miền Trung, đặc biệt có rất nhiều ở Nha Trang. Quả đác trông tương tự như quả dừa nhưng nhỏ chỉ bằng nắm tay, kết thành từng chùm như buồng cau. Mỗi cây có rất nhiều buồng, một buồng khá to và nặng phải hai người ôm mới xuể. Nhựa quả đác gây ngứa nên thường người trẩy đác chặt buồng về chất đống to, châm củi đốt cháy đen vỏ ngoài rồi đợi nguội để ép hột đác bên trong ra. Mỗi quả có gần chục hột, màu trắng trong, da trơn láng, nhai giòn sựt, dẻo dai và không có vị.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang