Chỉ một ngày ăn uống vô độ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2

author 09:22 11/09/2017

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới, chỉ một ngày ăn uống vô độ với lượng chất béo cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất béo trong khoảng thời gian 24 giờ làm tăng lượng đường trong máu và làm giảm sự nhạy cảm của insulin. Theo nghiên cứu mới, cả hai điều này đều có liên quan đến bệnh tiểu đường týp 2. 

Carl Hulston từ Đại học Loughborough, người đứng đầu nghiên cứu này cho hay: "Điều này vô cùng quan trọng vì lượng đường dư thừa có thể nguy hiểm. Không chỉ vậy, duy trì sản xuất insulin quá nhiều của tuyến tụy có thể dẫn đến rối loạn chức năng tụy và không có khả năng sản xuất insulin khi cần thiết.”

Những sự thật này làm nổi bật sự cần thiết phải nhận thức được những gì chúng ta ăn và nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta như thế nào.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, các phát hiện của họ cho thấy tầm quan trọng của việc ăn uống điều độ, tránh ăn quá tải trong khi đi nghỉ hoặc vào các ngày lễ, tết. 

 Chỉ một ngày ăn uống vô độ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2

Các nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu phân tích 15 người trẻ tuổi là những người lớn khỏe mạnh đã trải qua các bài xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT)  trước và sau khi ăn một chế độ ăn giàu chất béo và năng lượng trong một ngày.

Chế độ ăn của họ bao gồm các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói, trứng chiên, pho mát, thịt bò burgers và bánh pho mát. 

Xét nghiệm glucose với cả những người tham gia nghiên cứu uống một thức uống có đường. 

Sau đó họ được đo mức độ glucose và acid béo, cũng như độ nhạy insulin.

Một ngày ăn uống “vô độ” làm giảm sự nhạy cảm với insulin  

Kết quả cho thấy chỉ cần một ngày ăn có chế độ ăn nhiều chất béo đã khiến lượng đường trong máu tăng đáng kể và sự nhạy cảm với insulin giảm đi rõ rệt.

Mức đường trong máu cao và độ nhạy insulin giảm đều liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2. Độ nhạy insulin kém cũng liên quan đến tổn thương mạch máu, bệnh tim, béo phì, huyết áp cao và thậm chí một số bệnh ung thư nhất định.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nutrients. 

An Nhiên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang