Chi tiền 'khủng' làm đường lát gỗ lim ven sông Hương, nhiều chuyên gia lo ngại

authorHuyền Bùi 14:00 28/02/2018

(VietQ.vn) - Việc lát gỗ lim ven sông Hương sẽ tốn hơn 3.500 m2 gỗ lim, với đơn giá 12 triệu đồng/m2. Tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại về tuổi thọ của sàn gỗ khi được lát ở ngoài trời.

Ngày 26/2, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, địa phương bắt đầu xây dựng tuyến đường đi bộ ven bờ Nam sông Hương với chiều dài 380 m, rộng 4 m.

"Đây là tuyến đường bê tông hóa, phía trên lót sàn bằng gỗ lim, có hệ thống lan can bảo vệ", ông Thành chia sẻ với Vnexress.

Để thi công tuyến đường trên, những ngày gần đây đơn vị thi công đã đóng cọc xuống ven bờ sông và tiến hành đổ dầm bê tông; sà lan nhỏ và nhiều thiết bị được đưa đến công trường nằm kế bên cầu Trường Tiền.

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, địa phương bắt đầu xây dựng tuyến đường đi bộ ven bờ Nam sông Hương với chiều dài 380m, rộng 4m.

"Đây là tuyến đường bê tông hóa, phía trên lót sàn bằng gỗ lim, có hệ thống lan can bảo vệ", ông Thành nói.

chi-tien-khung-lam-duong-lat-go-lim-ven-song-huong-nhieu-chuyen-gia-lo-ngai

 Tốn khoảng 3.500 m2 gỗ lim để lát tuyến đường đi bộ ven sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh/Vnexpress

Để thi công tuyến đường trên, những ngày gần đây đơn vị thi công đã đóng cọc xuống ven bờ sông và tiến hành đổ dầm bê tông; sà lan nhỏ và nhiều thiết bị được đưa đến công trường nằm kế bên cầu Trường Tiền.

Tốn hơn 42 tỷ đồng tính riêng cho việc lát sàn

Zing thông tin, theo dự toán của Ban quản lý dự án, việc thi công sàn gỗ sẽ tốn hơn 3.500 m2 gỗ lim, với đơn giá 12 triệu đồng/m2. Tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42 tỷ đồng. Đây là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ với kinh phí 6 triệu USD, thực hiện trên tổng chiều dài dự 16 km hai bờ sông Hương.

chi-tien-khung-lam-duong-lat-go-lim-ven-song-huong-nhieu-chuyen-gia-lo-ngai

 Phối cảnh đường đi bộ dọc sông sông Hương lát bằng gỗ lim. Ảnh: Ban quản lý dự án. 

Mục tiêu của dự án là kết nối giao thông xuyên suốt từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng tạo điểm nhấn thu hút đối với du khách đến Huế.

Ngoài kinh phí đầu tư "khổng lồ", điều đặc biệt ở công trình này là mặt đường sẽ được lát bằng gỗ lim rộng 4 m, gắn lan can bằng vật liệu đồng, hoặc mạ đồng.

Nhiều chuyên gia lo ngại

Việc lát mặt đường bằng gỗ lim khiến nhiều chuyên gia và người dân lo ngại về tính hiệu quả và bền vững của công trình trước khí hậu ở Huế. Nhiều người cho rằng con đường nằm cạnh bờ sông Hương, vị trí thường bị ngập nước vào mùa mưa lũ, cộng với khí hậu mưa dầm và chênh lệch nhiệt độ thì đường lát gỗ là không khả thi.

Zing dẫn lời kiến trúc sư Chương Hoàng Phương (Trưởng bộ môn Thiết kế - Kiến trúc và Kỹ thuật, Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học Huế) cho biết, ưu điểm của gỗ là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sử dụng gỗ ngoài trời, ở địa bàn thường ngập lụt nên tính toán đến tuổi thọ để có phương án về kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

"Dự án nên kết hợp các vật liệu bền vững khác nhau để có công trình vừa đáp ứng về mặt thẩm mỹ và có tuổi thọ dài lâu", ông Phương nói.

Bộ Tài chính lên tiếng về việc cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber (VietQ.vn) - Theo Bộ Tài chính, hiện nay số tiền thuế truy thu đối với Công ty Uber Hà Lan là 66 tỷ đồng nhưng đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này đã thực hiện nộp thuế với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Cũng theo Zing, ông Nguyễn Thái Vĩnh (nghệ nhân nhà rường Huế) cho rằng lát gỗ giữa trời mưa gió không che chắn thì không bền. Dù gỗ tốt như thế nào cũng nhanh hư hỏng, bị mục do tác động của thời tiết.

Theo nghệ nhân Thái Vĩnh, tốt nhất là mặt đường nên lát bằng đá giả gỗ vẫn đảm bảo độ đẹp và bền.

"Chi phí bảo trì gỗ lim rất lớn. Mua gỗ lim lát đắt gấp mấy chục lần giả đá. Lát gỗ lim quá lãng phí", ông Vĩnh nói.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang