Chiêm ngưỡng khối ngọc lục bảo khổng lồ vừa được phát hiện ở Nga

author 11:02 30/01/2018

(VietQ.vn) - Nga vừa tìm thấy một viên ngọc lục bảo có kích thức 14cm x 7cm có trị giá vào khoảng 4 triệu rúp (70.000 USD).

Công ty Cổ phần Mariinskoye Priisk thuộc Tập đoàn công nghệ cao Rostec của Nga cho biết, vừa tìm thấy một khối ngọc lục bảo nặng gần 1,5kg ở mỏ quặng Malyshevsky thuộc vùng Sverdlovsk của Nga. Đây là khối đá quý lớn nhất được khai thác ở mỏ này suốt 10 năm trở lại đây.

Các chuyên gia ước  tính viên ngọc có kích thức 14cm x 7cm này có trị giá vào khoảng 4 triệu rúp (70.000 USD).

Evgeny Vasilevsky - Giám đốc mỏ Malyshevsky cho biết, tinh thể này đã được khai thác với sự tỉ mỉ và vẫn giữ được hình dạng ban đầu của nó. Những nhân viên tham gia việc khai thác này đã được trao một khoản thưởng trị giá 250.000 rúp.

Viên ngọc lục bảo được tìm thấy ở Nga. Ảnh: Đất Việt

Viên ngọc lục bảo được tìm thấy ở Nga. Ảnh: Đất Việt 

Người đứng đầu ngành Công nghiệp và Khoa học của vùng Sverdlovsk (nơi chứa mỏ đá quý Malyshevsky) - ông Sergei Perestoronin tin rằng đây không phải là hòn đá quý hiếm cuối cùng được khai thác từ mỏ này.

Mỏ Malyshevsky là mỏ khai thác lớn nhất châu Âu. Rostec đầu tư một quỹ 5 tỷ rúp (88 triệu USD) cho công ty Cổ phần Mariinskoye Priisk để khai thác các mỏ đá quý và đá bán quý mới, bao gồm ngọc lục bảo, alexandrit và beri.

Công ty  Rostec đang nuôi tham vọng hiện đại hóa hệ thống sản xuất hiện tại cùng với việc giới thiệu công nghệ mới. Đến năm 2018, mỏ Malyshevsky sẽ được khai thác hết công suất, với lượng quặng 400 tấn/năm. Các mỏ trầm tích có thể vượt quá 60 tấn.

Viên ngọc lục bảo này vẫn còn nguyên vẹn khi khai thác. Ảnh: Đất việt

Viên ngọc lục bảo này vẫn còn nguyên vẹn khi khai thác. Ảnh: Đất việt 

Tương tự vào năm 2015, một thợ mỏ ở Nga cũng đã đào được khối ngọc lục bảo nặng đến 5.000 carat tại một mỏ thuộc vùng núi Urals. Theo RIA Novosti, khối đá quý này nặng một kg và được tìm thấy tại mỏ Malyshevskoye. 

"Đó thực sự là một mẫu ngọc lục bảo đẹp", Svetlana Kalinina, phát ngôn viên nhà máy Hổ phách Kaliningrad nói.

Khối ngọc lục bảo nặng đến 5.000 carat tại một mỏ thuộc vùng núi Urals được tìm thấy trước đó. Ảnh: VnExpress

Khối ngọc lục bảo nặng đến 5.000 carat tại một mỏ thuộc vùng núi Urals được tìm thấy trước đó. Ảnh: VnExpress 

Theo các chuyên gia công nghiệp, giá của ngọc lục bảo tăng khoảng 10% mỗi năm. Chúng đặc biệt được các nhà sưu tập ở châu Âu, Trung Quốc và Mỹ săn lùng. Colombia hiện là nhà sản xuất ngọc lục bảo lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50-95% sản lượng toàn cầu.

Ngọc lục bảo là loại đá quý thứ ba có giá trị nhất sau kim cương và hồng ngọc. Điều này cho phép khối ngọc lục bảo mới được tìm thấy ở Nga còn có thể có giá lớn hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang