Công nghệ

Tin tức

Chiêm ngưỡng Mặt Trời lúc nửa đêm tuyệt đẹp

author 09:32 30/08/2015

(VietQ.vn) - Mặt Trời lúc nửa đêm (hay Mặt Trời vùng cực) là hiện tượng tự nhiên xảy ra tại các điểm có vĩ độ nằm ở phía bắc của vòng Bắc cực và phía nam của vòng Nam cực khi mặt trời vẫn được nhìn thấy vào ban đêm.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Ban ngày vùng cực hay mặt trời lúc nửa đêm là một hiện tượng tự nhiên diễn ra tại các địa điểm có vĩ độ nằm ở phía bắc của vòng Bắc Cực cũng như ở các địa điểm có vĩ độ ở phía nam của vòng Nam Cực khi Mặt Trời vẫn còn được nhìn thấy vào thời gian ban đêm tại các địa điểm đó.

Khi có thời tiết tốt, Mặt Trời được nhìn thấy liên tục 24 giờ mỗi ngày.

Các vị trí của Mặt Trời trong đêm

Số lượng ngày với mặt trời lúc nửa đêm trong mỗi năm tăng dần lên khi tiến sát lại gần hơn về phía cực của Trái Đất.

Do hiện tại không có điểm định cư nào của con người ở phía nam của vòng Nam cực, nên vùng lãnh thổ của các quốc gia với dân cư quan sát được hiện tượng tự nhiên này chỉ là những vùng lãnh thổ nào nằm phía trên vòng Bắc cực.

Các vùng đất thuộc Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch (vùng Greenland), Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Nga, rìa phía bắc của Iceland là những nơi có thể quan sát được mặt trời lúc nửa đêm.

Hiện tượng tự nhiên thú vị này xuất hiện tại Bắc cực trong khoảng thời gian từ ngày 21/3 tới 23/9.

Khoảng một phần tư lãnh thổ của Phần Lan nằm ở phía bắc của vòng Bắc Cực và ở điểm xa nhất về phía bắc của đất nước này thì Mặt Trời không lặn trong 73 ngày liên tục trong mùa hè.

Hiện tượng mặt trời lúc nửa đêm xảy ra do trục trái đất có độ nghiêng khoảng 23 độ 27' nên về mùa hè của một trong hai bán cầu thì thời gian ban ngày sẽ tăng dần lên theo sự tăng lên của vĩ độ.

Khi tới một giá trị nhất định của vĩ độ thì mặt trời sẽ không lặn trong một số ngày.

0h sáng tại khu vực sông băng ở Greenland.

Hiện tượng mặt trời vùng cực có thể ảnh hưởng tới những du khách và một số cư dân bản xứ khi họ cảm thấy khó ngủ trong đêm vì mặt trời còn chiếu sáng.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang