Chiến lược tiếp theo của Mark Zuckerberg là gì?

author 06:41 20/11/2014

Sự ra mắt của ứng dụng Groups là lời khẳng định của Mark Zuckerberg trong việc theo đuổi chiến lược phát triển các ứng dụng độc lập, mà ông tin sẽ là tương lai của điện thoại di động.

Năm nay là một năm bận rộn đối với Facebook, khi ông lớn công nghệ này đã liên tiếp tung ra các ứng dụng độc lập trong năm nay, và ứng dụng mới nhất là Facebook Groups, vừa được tung ra hôm thứ Ba vừa rồi.

Hiện nay có tới 700 triệu người sử dụng Facebook Group mỗi tháng, Facebook nhận thấy tính năng này trên smartphone tỏ ra chậm chạp và thiếu linh hoạt khi bị gắn kèm với ứng dụng chính của Facebook.

Vì vậy, Facebook Groups được ra đời với tính thông báo nhanh chóng và linh hoạt hơn. Ứng dụng mới này được thiết kế dành riêng cho tính năng Facebook Groups hiện có, cho phép người dùng chia sẻ các bài viết chỉ với một số người nhất định.

Facebook Groups cũ đã tồn tại trong các máy tính thông thường và ứng dụng di động, cung cấp khả năng tải lên và xem bài viết ở trạng thái bảo mật, có 2 lựa chọn cho group đóng hoặc group  mở, tách biệt với danh sách friendlist của người dùng.

Ứng dụng Facebook Groups mới có một trang chủ hiển thị tất cả các thành viên nhóm của người dùng, đồng thời cho phép di chuyển nhanh chóng giữa các nhóm và cung cấp chức năng tạo ra Group mới một cách nhanh chóng và rà soát tất cả các thông báo.

Trong khi Yahoo  Google cạnh tranh quyết liệt để chiếm lĩnh danh sách email của các Group, bỏ qua lượng người sử dụng và dữ liệu trong các nhóm, thì Facebook đã nhanh chân chớp lấy cơ hội để trở thành người tiên phong.

"Chưa có ai thực sự làm điều này ngoài chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi cung cấp là duy nhất", Shirley Sun, quản lý dự án Groups App cho hay.

Mark Zuckerberg thực ra đã gửi tín hiệu về sự ra mắt của ứng dụng độc lập Group một năm trước tại một buổi phỏng vấn tại sự kiện Mobile Dev Day, diễn ra tại trụ sở của Facebook.

Ông giải thích "Nếu bạn có một cái gì đó giống như Groups, nó luôn luôn chỉ đứng hạng 2 trong số các ứng dụng chính của Facebook. Để những ứng dụng này có thể phát huy tối đa tiềm năng, tôi nghĩ rằng theo thời gian, chúng ta cần phải tạo ra những thứ khác biệt."

Zuckerberg rất tin tưởng vào kế hoạch của mình đối với các ứng dụng độc lập (standalone apps), mà ông tin sẽ là tương lai của điện thoại di động.

"Trên điện thoại di động, mỗi ứng dụng chỉ có thể tập trung làm tốt một công việc", Zuckerberg nói trong một lần trả lời phỏng vấn vào đầu tháng. "Mục đích chính của ứng dụng Facebook là News Feed".

Vì vậy, Facebook cho ra mắt bộ phận Creative Labs để tạo ra một số các ứng dụng độc lập, như Slingshot, Paper và ứng dụng nhắn tin Messenger.

Sun cho biết, không giống như Messenger, khi mà Facebook đã loại bỏ hoàn toàn chức năng nhắn tin ra khỏi ứng dụng chính, Groups là một ứng dụng "tùy chọn" và "bổ sung". Vì vậy, người dùng có thể bỏ qua ứng dụng Group và vẫn sử dụng tính năng Group trong ứng dụng chính của Facebook.

Sun bác bỏ lo ngại rằng việc phải dowload quá nhiều ứng dụng sẽ khiến cho người sử dụng Facebook cảm thấy chán nản.

"Tôi không muốn dự đoán những thứ ngoài phạm vi của mình", Sun nói.

"Mỗi người dùng có một sở thích khác nhau và khi họ đi qua các giai đoạn sống khác nhau, họ sẽ muốn các công cụ khác nhau để kết nối".

Theo Infonet


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang