Chiến sự Syria mới nhất hôm nay ngày 1/12/2016

authorHòa Dương 05:52 01/12/2016

(VietQ.vn) - Chiến sự Syria mới nhất hôm nay gồm: "Syria sơ tán 20.000 dân thường ra khỏi phía đông Aleppo"; "Nga bàn chuyện Syria với nhóm của ông Trump",...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Syria mới nhất

Nga bàn chuyện Syria với nhóm của ông Trump

Theo những tin tức mới nhất về chiến sự Syria mới nhất hôm nay trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định còn quá sớm để dự đoán tiềm năng hợp tác sắp tới giữa Nga và chính phủ mới của Mỹ về Syria.

Phía Nga đã liên lạc với đội chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bàn bạc về vấn đề Syria, hãng tin TASS (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết ngày 30/11.

Thứ trưởng Bogdanov là đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu vực Trung Đông và châu Phi.

 Chiến sự Syria: Ông Trump (trái) từng nói sẽ hợp tác chặt với ông Putin (phải) giải quyết khủng hoảng Syria. Ảnh: AP

 Chiến sự Syria: Ông Trump (trái) từng nói sẽ hợp tác chặt với ông Putin (phải) giải quyết khủng hoảng Syria. Ảnh: AP

Theo lời Thứ trưởng Bogdanov, phía Nga đã liên lạc với “một vài người mà chúng tôi đã biết trong một thời gian dài”, tuy nhiên không cho biết tên cụ thể những người này. Ông Bogdanov cho biết phía Nga hy vọng quan hệ hai bên quanh vấn đề Syria sẽ được cải thiện trong thời chính phủ của ông Trump.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không xác nhận thông tin này. Ông Peskov khẳng định hiện phía Nga vẫn tiến hành các cuộc thương lượng về Syria và những khu vực xung đột khác với chính phủ Mỹ hiện tại. Theo ông Peskov, còn quá sớm để dự đoán tiềm năng hợp tác sắp tới giữa Nga và chính phủ mới của Mỹ về Syria.

So với Tổng thống Obama thì quan điểm về Syria của ông Trump có nhiều điểm tương đồng hơn với Tổng thống Nga Putin. Ông Putin ủng hộ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Còn ông Trump từng cho biết ông có kế hoạch tập trung vào cuộc chiến truy quét IS hơn là nỗ lực lật đổ Tổng thống Assad.

Syria sơ tán 20.000 dân thường ra khỏi phía đông Aleppo

Theo những tin tức mới nhất về chiến sự Syria mới nhất hôm nay trên báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, ngày 29/11, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết, ước tính 20.000 dân thường Syria đã sơ tán ra khỏi phía đông Aleppo chỉ trong vòng 48 giờ qua.

Tuy nhiên, con số vẫn đang tiếp tục tăng lên do lo ngại cuộc tấn công của chính phủ Syria nhằm vào các nhóm đối lập ở khu vực này.

 Chiến sự Syria: Người dân Syria sinh sống tại Aleppo. Ảnh: Reuters

 Chiến sự Syria: Người dân Syria sinh sống tại Aleppo. Ảnh: Reuters

Theo lời điều phối viên hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ Stephen O'Brien, cơ quan này hiện đã tiếp nhận khoảng 16.000 người chạy trốn từ phía đông Aleppo.

Aleppo đang trở thành điểm nóng ở Syria do các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm đối lập. Sau 13 ngày mở lại chiến dịch, quân đội Syria đã kiểm soát khoảng 40% khu vực ở phía đông của thành phố và đang tiến hành sơ tán người dân ra khỏi vùng chiến sự thông qua một hành lang nhân đạo.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 200.000 -300.000 dân thường Syria đang bị mắc kẹt tại các khu vực còn lại do các nhóm đối lập kiểm soát.

Chiến đấu cơ Israel phóng tên lửa diệt mục tiêu

Theo những tin tức mới nhất về chiến sự Syria mới nhất hôm nay trên báo Tin tức (TTXVN), chiến đấu cơ của quân đội Israel đã phóng 4 quả tên lửa qua biên giới trúng các mục tiêu của nhóm phiến quân Hezbollah đang hoạt động tại thị trấn Al-Saboorah (Syria).

Theo hãng tin Al-Masdar và nhiều báo địa phương đưa tin, lực lượng không quân Israel được cho là phóng 4 quả tên lửa Popeye không đối đất từ không phận nước này. Các chiến đấu cơ cũng khẳng định không xâm phạm không phận của Syria.

Tuy nhiên ngay sau cuộc tấn công đã có nhiều mâu thuẫn trong báo cáo về mục tiêu ban đầu của cuộc không kích.

Chiến sự Syria: Một chiến đấu cơ F-16 của Israel xuất kích từ căn cứ không quân Ramon. Ảnh: Reuters

 Chiến sự Syria: Một chiến đấu cơ F-16 của Israel xuất kích từ căn cứ không quân Ramon. Ảnh: Reuters

Trong khi mục tiêu tấn công từ phía quân đội Israel còn chưa được xác minh rõ thì người dân địa phương khẳng định có nghe thấy những tiếng nổ lớn trong đêm thứ 4 (30/11).

Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức từ phía giới chức Israel. Tuy nhiên dựa trên địa điểm xảy ra vụ nổ, phần lớn khu vực do phiến quân Hezbollah kiểm soát. 

Tờ Al-Masdar News cho rằng mục đích ban đầu của các cuộc tấn công là nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của phiến quân Shiite.

Hòa Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang