Chiến sự Ukraine mới nhất hôm nay ngày 27/9: Nga tố Ukraine bắn rơi MH17

authorHòa Dương 06:43 27/09/2016

(VietQ.vn) - Chiến sự Ukraine mới nhất hôm nay ngày 27/9 gồm: "Máy bay Ukraine bị chặn vì chất đầy thuốc nổ", "Nga trưng bằng chứng mới tố Ukraine bắn rơi MH17",...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Máy bay Ukraine bị chặn vì chất đầy thuốc nổ

Theo những tin tức mới nhất về chiến sự Ukraine hôm nay trên báo Dân trí, lực lượng dân quân thuộc Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) ngày 25/9 tuyên bố đã chặn một máy bay không người lái (UAV) chở đầy thuốc nổ của Ukraine khi máy bay này đang di chuyển về phía đông.

Sputnik ngày 25/9 dẫn lời Andrei Marochko, đại diện của Lực lượng dân quân thuộc Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng, cho biết về thông tin đánh chặn máy bay không người lái chở đầy thuốc nổ của Ukraine.

“Sau khi lực lượng dân quân vô hiệu hóa UAV và tiến hành nghiên cứu quỹ đạo bay cũng như tải trọng của nó, họ đã xác định rằng máy bay này đang trên đường tới thành phố Luhansk để thực hiện hành động khủng bố”, ông Marochko cho biết thêm.

 Những tin tức chiến sự Ukraine hôm nay đề cập đến việc máy bay Ukraine bị chặn vì chất đầy thuốc nổ. Ảnh: Sputnik

Cũng theo đại diện của Cộng hòa Luhansk, máy bay Ukraine, vốn được trang bị hai đầu đạn tự tạo và mang theo khoảng 3 kg thuốc nổ TNT, bị bắn hạ ở gần thành phố Debaltseve và theo kế hoạch sẽ tấn công dân thường ở Luhansk. Máy bay không người lái này bay cùng lộ trình với các UAV giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Hiện phía Ukraine chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước thông tin này.

Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng là lực lượng đòi độc lập ở miền đông Ukraine. Ukraine đã tiến hành các chiến dịch quân sự tại miền đông nam nước này từ hồi tháng 4/2014 sau khi người dân địa phương từ chối công nhận chính quyền Ukraine mới. Cuộc xung đột tại khu vực này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và làm bị thương hàng nghìn người khác, trong đó có nhiều dân thường.

Nga trưng bằng chứng mới tố Ukraine bắn rơi MH17

Theo những tin tức mới nhất về chiến sự Ukraine hôm nay trên báo VnexpressBộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố bằng chứng mới cho rằng tên lửa bắn hạ máy bay của Malaysia được phóng lên từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Theo những hình ảnh radar của Nga, không có tên lửa nào được phóng ra từ khu vực phiến quân đông Ukraine kiểm soát và bắn trúng chiếc máy bay mang số hiệu MH17, AFP hôm nay đưa tin.

"Việc Ukraine chưa công bố thông tin từ trạm radar chứng tỏ quả tên lửa được phóng ra, nếu nó là loại Buk, từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát", tướng Andrei Koban, tư lệnh lực lượng radar quân đội Nga, nói.

 Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi ở đông Ukraine. Ảnh: AFP

Theo ông Koban, nếu máy bay của Malaysia bị trúng tên lửa từ bất cứ khu vực nào ở phía đông vị trí rơi, radar của Nga đã phát hiện được.

Tuy nhiên, AFP cho rằng hình ảnh radar mà Nga mới tiết lộ trái ngược với những gì Moscow công bố ngay sau khi tai nạn xảy ra, rằng chiến đấu cơ Ukraine bị phát hiện bay gần MH17.

Bằng chứng mới của Nga được đưa ra trước khi Hà Lan công bố kết quả điều tra, dự kiến vào ngày 28/9. Các điều tra viên cho biết kết quả này sẽ làm vụ việc sáng tỏ hơn bằng cách xác định loại tên lửa và địa điểm nó được phóng ra.

Hà Nội dùng máy cắt cỏ, tỉa cây tiết kiệm 700 tỷ đồng(VietQ.vn) -TP. Hà Nội đã làm rõ được khoản tiền hơn 800 tỷ đồng mỗi năm gần như chỉ để dùng cho việc cắt cỏ chứ chưa có chăm sóc cây xanh nên rất vô lý.

Ukraine và phương Tây cáo buộc các phiến quân ở miền đông do Nga hậu thuẫn đã bắn rơi chiếc Boeing 777 khi nó bay qua khu vực này vào giữa tháng 7/2014, bằng hệ thống tên lửa có thể do Moscow cung cấp. Cả Nga và các phiến quân đều phủ nhận cáo buộc.

Cuộc điều tra có quy mô quốc tế tháng 10 năm ngoái đưa ra kết luận rằng tên lửa Buk do Nga sản xuất đã bắn rơi chiếc máy bay, nhưng không nói rõ ai chịu trách nhiệm về cái chết của 298 người trên khoang.

Xung đột ở đông Ukraine kéo dài từ tháng 4/2014 đến nay đã khiến khoảng 9.600 người thiệt mạng.

Ukraine ra lệnh đổi tên Crimea

Theo những tin tức mới nhất về chiến sự Ukraine hôm nay trên báo Tin tức (TTXVN), các đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã thông qua quyết định cấp bách về đổi tên bán đảo Crimea, vốn đã được sáp nhập vào Nga.

Khu vực này thuộc thẩm quyền của Nga từ hơn 2 năm nay được Kiev đề nghị gọi là "Cộng hòa tự trị Crimea Tatar".

 Ukraine ra lệnh đổi tên Crimea

Sáng kiến khẩn cấp của Quốc hội đang chờ quyết định ủng hộ cuối cùng từ Tổng thống Petro Poroshenko. Thể theo luật pháp Ukraine, việc đổi tên phải được đưa vào Hiến pháp đất nước. Vì vậy, những thay đổi tương ứng trong bộ luật chủ chốt sẽ do một nhóm chuyên gia, quan chức và lãnh đạo triển khai làm việc.

Khối lượng những điều cần làm không hề nhỏ, trong thực tế, song song với đổi tên khu vực còn có những điều chỉnh liên quan đến Sevastopol mà các đại biểu đã đề nghị tước qui chế đặc biệt, công nhận các dân tộc bản địa của Crimea. Theo phương án của Verkhovna Rada, danh sách sẽ bao gồm người Tatar Crimea, người Karaim và Krưmchak, nhưng người Nga và thậm chí người Ukraine sẽ bị loại.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot