Tên lửa Mỹ ở Syria có uy lực 'khủng' thế nào?

author 15:55 12/04/2018

(VietQ.vn) - Phiên bản tên lửa thông minh mới nhất của Mỹ đó là Tomahawk Block IV có thể sẽ là vũ khí quan trọng tại chiến trường Syria. Thực tế tên lửa này có sức hủy diệt đáng sợ như thế nào?

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mới đây Tổng thống Mỹ Donald đã tuyên bố kế hoạch sẽ tấn công Syria bằng tên lửa "thông minh". Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nhận định với Sputnik, đó có thể là tên lửa Tomahawk Block IV bố trí trên biển.

Theo chuyên gia quân sự Korochenko này: “Có lẽ, chúng ta đang nói về tên lửa hành trình Tomahawk trong phiên bản sửa đổi mới nhất là Tomahawk Block IV, được bố trí trên biển, có thể tấn công từ các tàu chiến của Mỹ nằm ở phía đông biển Địa Trung Hải”.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, đòn tấn công thực sự của Mỹ có thể gây ra cuộc khủng hoảng quốc tế, tương tự như cuộc khủng hoảng Caribbe, khi nhân loại đang trên bờ vực một cuộc chiến tranh thế giới.

Theo các nguồn tin mở, tên lửa Tomahawk Block IV, trang bị cho lực lượng vũ trang Mỹ kể từ năm 2004, có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.600 - 1.800 km.

 Tên lửa Tomahawk của Mỹ sẽ giáng đòn quyết định tại chiến trường Syria. Ảnh: Kiến thức

 Tên lửa Tomahawk của Mỹ sẽ giáng đòn quyết định tại chiến trường Syria. Ảnh: Kiến thức

Vào đầu năm 2017, hải quân Mỹ phóng thử ít nhất hai quả tên lửa hành trình Tomahawk Block IV cải tiến với khả năng tự nhận biết, theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu di động. Đây có thể được xem là bước tiến mới của Raytheon trong việc giúp hải quân Mỹ hiện đại hóa mẫu tên lửa hành trình hơn 30 năm tuổi này.

Biến thể mới của Tomahawk Block IV không giống như các phiên bản trước đó, nó có khả năng theo dõi các mục tiêu di động và có thể tự xác định hướng cũng như vị trí của mục tiêu sau khi phóng. Ngoài ra ở biến thể này nó cũng được trang bị hệ thống động cơ đẩy mới.

Bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào của Mỹ vào Syria đều có thể liên quan đến khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của hải quân Mỹ hiện đang hiện diện tại Địa Trung Hải.

Vũ khí ‘lô cốt di động’ đáng sợ nhất của Mỹ tại chiến trường Syria(VietQ.vn) - Với khả năng cơ động cao, bọc giáp tốt, xe bọc thép Cougar HE là vũ khí được Mỹ tung hàng loạt vào chiến trường Syria.

Theo hãng thông tấn Sputnik, vào đầu năm nay Hải quân Mỹ đã tiến hành phóng thử nghiệm ít nhất hai quả tên lửa hành trình Tomahawk Block IV cải tiến với khả năng tự nhận biết, theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu di động. Đây có thể được xem là bước tiến mới của Raytheon trong việc giúp Hải quân Mỹ hiện đại hóa mẫu tên lửa hành trình hơn 30 năm tuổi này.

Theo đó đã có ít nhất hai tên lửa Tomahawk Block IV đã được bắn đi từ tàu khu trục USS Pinckney đang hoạt động ngoài khơi bang California, trong khi đó dữ liệu về mục tiêu được cung cấp bởi một trung tâm chỉ huy tác chiến thuộc Hải quân Mỹ nằm ở Norfolk (Virginia).

Dave Adams – Giám đốc chương trình phát triển tên lửa Tomahawk của Raytheon cho biết, với biến thể cải tiến mới khả năng tác chiến của Tomahawk đã có sự thay đổi rõ nét cho phép nó mở rộng danh sách nhiệm vụ của mình và không còn giới hạn bởi các loại mục tiêu khác nhau.

Cũng theo Adams kết quả của đợt thử nghiệm diễn ra khá thành công, với tên lửa đầu tiên tấn công chính xác một mục tiêu di động theo lộ trình được trước, kết quả cũng tương tự với tên lửa thứ hai tuy nhiên sau khi được phóng đi nó đã được thay đổi tọa độ của mục tiêu trong thời gian bay và tự động chuyển hướng tới mục tiêu mới.

Tomahawk là mẫu tên lửa hành trình thành công nhất hiện nay của Hải quân Mỹ, nó được đưa vào trang bị từ năm 1983 và vẫn hoạt động cho tới tận ngày nay với biến thể mới nhất là Tomahawk Block IV. Bên cạnh đầu đạn thông thường Tomahawk còn có thể triển khai cả đầu đạn hạt nhân W84 tuy nhiên biến thể này đã bị loại biên từ năm 1991.

Bản thân các biến thể Tomahawk của Hải quân Mỹ đều được triển khai trên hai nền tảng chính đó là từ các tàu khu trục hạm mang tên lửa và các tàu ngầm tấn công hạt nhân. Và tàu chiến hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là USS Zumwalt dĩ nhiên cũng được trang bị Tomahawk.

Trọng lượng của một tên lửa Tomahawk có thể lên đến 1.6 tấn và dài hơn 5.5m, nó được trang bị một động cơ đẩy phản lực nhiên liệu rắn với tốc độ hành trình bay cận âm khoảng 890km/h.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang