Chiếu xạ lô vải thiều đầu vụ 2017 xuất khẩu sang Úc

authorĐỗ Thu Thoan 17:44 03/06/2017

(VietQ.vn) - Ngày 2/6, tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội - Viện Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công Nghệ) đã tiến hành chiếu xạ lô vải thiều đầu vụ 2017 để xuất khẩu sang Úc.

Sự kiện: tin tức thị trường

Theo báo Tin tức/TTX, lô vải tươi 1,2 tấn này được chuyển đến từ vùng vải đã được cấp mã số vùng sản xuất thuộc huyện Thanh Hà, Hải Dương. Lô hàng do Công ty TNHH Rồng Đỏ thực hiện. Sau kiểm tra, sản phẩm được đóng gói vận chuyển bằng đường hàng không sang Úc.

Chia sẻ với Tin tức/TTX về quy trình chiếu xạ cho vải, ông Đặng Quang Thiệu - Giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội - cho biết: Tất cả các lô vải chuẩn bị xuất khẩu được tập kết ở một kho riêng, sau đó kiểm dịch thực vật lấy ngẫu nhiên một vài lô và kiểm dịch, khi đạt về chất lượng kiểm dịch, các lô hàng này sẽ được mang vào phòng chiếu xạ.

Sau khi chiếu xạ xong, toàn bộ lô hàng này sẽ đưa sang kho lạnh thứ 2. Hai kho này phải cách biệt nhau và được cách li để chống côn trùng thâm nhập. Từ kho lạnh này sẽ được nhân viên đóng vào container, đưa ra sân bay và vận chuyển bằng đường hàng không sang Úc.

chieu-xa-lo-vai-thieu-dau-vu-2017-xuat-khau-sang-uc

Lấy mẫu ngẫu nhiên một vài lô và kiểm dịch thực vật.Ảnh: Tin tức/TTX

Về giá cả chiếu xạ, ông Thiệu cho hay, hiện Trung tâm vẫn đang thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp với giá năm 2016 là 6.000 đồng/kg và năm 2017 là 8.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá chiếu xạ trong miền Nam từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Theo Thanh niên, đây là năm thứ hai vải thiều VN được nước này chấp nhận cho phép nhập khẩu. Theo ông Đặng Quang Thiệu, vải thiều xuất khẩu được chiếu xạ với tỷ lệ 4 gry/kg, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Việc chiếu xạ loại trừ triệt để khả năng sinh sản, nảy nở của côn trùng và trứng bám trên quả vải cũng như với các loại hoa quả khác.

Cũng theo ông Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 1 (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT), mùa vải năm 2016, các doanh nghiệp VN xuất khẩu được khoảng 30 tấn vải thiều vào thị trường Úc và năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng 100 tấn. Trong năm 2017, ngoài vải thiều, quả xoài của tỉnh Sơn La cũng sẽ được xử lý chiếu xạ để xuất khẩu vào Úc.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang