Chính phủ có thêm 2 Phó Thủ tướng

author 09:48 13/11/2013

Với số phiếu tán thành cao, hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh đã trở thành các phó thủ tướng mới trong Chính phủ kể từ sáng nay.

Theo kết quả được Trưởng ban kiểm phiếu Nguyễn Quốc Cường công bố, trong số 471 đại biểu có mặt, ông Vũ Đức Đam nhận được 421 phiếu đồng ý (tương ứng 84% của tổng số 498 đại biểu), 48 phiếu không đồng ý. Ông Phạm Bình Minh được 427 phiếu đồng ý (tương ứng 86%) và 42 phiếu không đồng ý.

Nghị quyết phê chuẩn kết quả này được thông qua sau đó ít phút.

Thủ tục miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ với ông Vũ Đức Đam được tiến hành sau đó cũng với hình thức bỏ phiếu kín. Trong thời gian chờ ban kiểm phiếu làm việc, tờ trình và thẩm tra dự án Luật phá sản (sửa đổi) lần lượt được Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Nguyễn Văn Giàu trình bày.

Với kết quả này, ông Vũ Đức Đam, sinh năm 1963, trở thành Phó thủ tướng trẻ nhất trong số 5 cấp phó của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Từ nay, ông Đam là Phó thủ tướng phụ trách khối văn hóa xã hội, khoa học, giáo dục và đào tạo.

Còn ông Phạm Bình Minh, sinh năm 1959, là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo khối công tác đối ngoại. Ông Minh giữ hai cương vị mà người tiền nhiệm là ông Phạm Gia Khiêm từng đảm nhiệm.

Sáng nay, ngay sau khi Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ với ông Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình Quốc hội phê chuẩn người đảm nhiệm vị trí này. Theo đó, người được Thủ tướng lựa chọn là Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Văn Nên.

Như thường lệ, Quốc hội thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội về đề nghị của Thủ tướng và kết quả bỏ phiếu phê chuẩn sẽ có vào sáng 14/11.

Ông Nguyễn Văn Nên (sinh năm 1957, quê huyện Gò Dầu, Tây Ninh) là cử nhân Luật, có trình độ lý luận chính trị cao cấp. Quá trình công tác của ông Nên chủ yếu gắn bó với quê nhà. Ông trải qua nhiều cương vị từ lãnh đạo huyện Gò Dầu đến lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Năm 2010, ông Nên là Ủy viên trung ương Đảng, giữ cương vị Bí thư tỉnh Tây Ninh. Một năm sau ông được phân công làm Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên. Từ tháng 3/2013, ông Nên về làm Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương.

Nếu được phê chuẩn, trong Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có thêm một "tư lệnh ngành" từng là Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương. Bộ trưởng đương nhiệm từng trải qua cương vị này là ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

 

Theo Vnexpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang