Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm

author 18:46 20/04/2017

(VietQ.vn) - Những chính sách của nhà nước đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm giúp đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh và tiêu dùng.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Nguyễn Minh Chiến (Hà Đông, Hà Nội): Nhà nước có những chính sách gì đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm?

Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm

 Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 4 Luật An toàn thực phẩm 2010. Ảnh minh họa

Trả lời:

Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 4 Luật An toàn thực phẩm 2010. Cụ thể:

Xây dựng chiến lược, quy hoạch tổng thể về bảo đảm an toàn thực phẩm, quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi cung cấp thực phẩm được xác định là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên.

Sử dụng nguồn lực nhà nước và các nguồn lực khác đầu tư nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ phục vụ việc phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; xây dựng mới, nâng cấp một số phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn khu vực, quốc tế; nâng cao năng lực các phòng thí nghiệm phân tích hiện có; hỗ trợ đầu tư xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp.

Khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất; sản xuất thực phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn; bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực phẩm; xây dựng thương hiệu và phát triển hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn.

Phát hiện 4 tấn nầm gia súc không rõ nguồn gốc ở Đồng Nai(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện 85 bao tải, phía trong là thùng xốp chứa nầm gia súc với tổng trọng lượng hơn 4 tấn.

Thiết lập khuôn khổ pháp lý và tổ chức thực hiện lộ trình bắt buộc áp dụng hệ thống Thực hành sản xuất tốt (GMP), Thực hành nông nghiệp tốt (GAP), Thực hành vệ sinh tốt (GHP), Phân tích nguy cơ và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến khác trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh ký kết điều ước, thoả thuận quốc tế về công nhận, thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực thực phẩm.

Khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho hội, hiệp hội, tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư, tham gia vào các hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Tăng đầu tư, đa dạng các hình thức, phương thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân về tiêu dùng thực phẩm an toàn, ý thức trách nhiệm và đạo đức kinh doanh của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng.

Ninh Lan

Ninh Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang