Chính thức công bố phương án thi THPT 2017

author 16:17 28/09/2016

(VietQ.vn) - Chiều 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017.

Theo dự thảo, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

thi thpt quoc gia -2

 Nhiều học sinh đang chờ đợi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: VTC

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT 2017, thí sinh phải thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội).

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Môn Ngữ văn sẽ được thi theo hình thức tự luận.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ đã mời nhiều chuyên gia quốc tế đến tham vấn và khẳng định phương thức thi có nhiều ưu điểm.

Trả lời những băn khoăn của các báo về đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định ngân hàng bài thi được chuẩn bị kỹ càng. Cụ thể, các câu hỏi thi được chuẩn bị qua 6 bước nghiêm ngặt để đề thi có độ khó tương đương.

“Trong phòng thi có 30 em, mỗi em có mã đề riêng. Độ giống nhau của các câu hỏi chỉ khoảng 15% chứ không phải chỉ đảo vị trí câu hỏi. Độ khó của câu hỏi được tính bằng đo lường trắc nghiệm và đã được thử nhiệm 3 năm ở Đại học Quốc gia Hà Nội", ông Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại cuộc họp báo chiều 28/9. Ảnh: Bá Vũ

"Đề thi khác nội dung nhưng độ khó tương đương và ở mức rất cơ bản chứ không đánh đố, nên học lớp 12 là thi được, cháu nào có năng lực vượt trội hơn thì vào đại hoc. Đây là kỳ thi mà các chuyên gia và tôi khẳng định là ưu việt, đảm bảo nghiêm túc, thi xong sẽ chấm bằng máy. Tiến tới sẽ thi bằng máy như Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện trong mấy năm qua,” Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với phương thức thi trên, tính minh bạch rõ ràng, giảm áp lực chờ đợi.

thi-thpt-quoc-gia--30

Tuy  nhiên, hiện nay nhiều ý kiến vẫn đang tranh cãi xung quanh việc thi trắc nghiệm môn Toán

Hội Toán học cho rằng đối với môn Toán, thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả thi có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm.

Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan tránh được yếu tố này, nhưng lại có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.  

Đặc biệt, thi theo hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong một thời gian đủ dài, nhằm hình thành một hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh", công văn của Hội Toán học Việt Nam nêu.

thi trac nghiem

 Hình thức thi trắc nghiệm vẫn đang gặp nhiều ý kiến khác nhau từ các chuyên gia và dư luận

Hội Toán học Việt Nam cho rằng để có đủ cơ sở khoa học và sức thuyết phục, các kỳ thi trắc nghiệm Toán đã được thực hiện ở một vài nơi của Việt Nam cần được đánh giá công bằng về tính khoa học và hiệu quả thực tiễn, phân tích lý do vì sao phải chuyển đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm môn Toán...

Bộ GD-ĐT cho rằng đã đề ra kế hoạch tuyển sinh bằng trắc nghiệm khách quan từ năm 2007 và tiến hành dần ở một số môn. Từ năm học 2010-2011 đến nay, trong văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, các sở GDĐT đã yêu cầu giáo viên các trường THPT ra đề kiểm tra cần kết hợp hình thức tự luận và hình thức trắc nghiệm.

Bộ cũng đã lên kế hoạch chi tiết về xây dựng ngân hàng đề thi, trong đó dự kiến sẽ mời một số thành viên của Hội Toán học Việt Nam tham gia xây dựng đề thi. Đầu tháng 10/2016 các chuyên gia đề thi sẽ bắt đầu làm việc.

Trước đó, sáng 27/9, tại cuộc họp với lãnh đạo báo chí, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết các bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên chỉ là bài thi tổ hợp, được ghép từ các môn học riêng biệt.

Bộ GD-ĐT dự kiến 3 năm sau sẽ thay thế bằng bài thi tích hợp. Đồng thời, tiến tới thi trên máy tính. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ có lộ trình thích hợp, tránh gây sốc cho xã hội.

Cũng theo ông Nhạ, sau khi công bố phương án thi THPT năm 2017, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục dần định hướng thay đổi và hy vọng 3-4 năm nữa, câu chuyện thi cử sẽ không “nóng” như bây giờ.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang