Chính thức thu hồi đất cấp sai cho ông Trần Văn Truyền

author 06:56 17/12/2014

Ủy ban nhân dân TP Bến Tre cho biết, Phòng Tài nguyên – Môi trường đã hoàn tất các thủ tục nhận lại khu đất số 598B5, đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre đã cấp sai cho ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Đây là thửa đất số 43, tờ bản đồ số 31, diện tích 315,3 m2 (diện tích thực tế 351,3m2), toạ lạc tại phường Phú Khương, TP Bến Tre được cấp cho hộ gia đình ông Trần Văn Truyền vào ngày 19/8/2002 để làm nhà ở.

Theo kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, tháng 12/1992, ông Trần Văn Truyền được Quân khu 9 cấp thửa đất tại lô số 61 thuộc Khu C, địa chỉ 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) do đơn vị Quân y thuộc Tỉnh đội Bến Tre quản lý với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2). Việc ông Truyền tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9, trong khi ông Truyền không có đơn đề nghị, không có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác.

Sau khi được cấp đất, gia đình có san lấp mặt bằng, làm tường rào nhưng không làm nhà ở mà cho người khác mượn để mở quán bán cơm. Đến năm 2002, khi được chính quyền địa phương thông báo nộp 16 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Trần Văn Truyền làm đơn đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo chính sách với gia đình người có công và được Cục Thuế tỉnh Bến Tre quyết định miễn giảm theo Nghị định số 38/CP, ngày 23/8/2000 của Chính phủ đúng với số tiền là 16 triệu đồng. Từ năm 2007 đến nay, UBND tỉnh chưa thu hồi được thửa đất trên, do giữa gia đình ông Truyền và các cơ quan chức năng của tỉnh chưa thống nhất được mức giá đền bù phần chi phí gia đình bỏ ra để san lấp mặt bằng và làm tường rào. 

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo đã có quyết định thu hồi quyết định công nhận quyền sử dụng đất tại đây đối với hộ ông Trần Văn Truyền. Ngày 2/12, UBND thành phố Bến Tre cũng đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này.

Ngoài việc đã thu hồi thửa đất trên, Sở Tài chính tỉnh Bến Tre đã có công văn thông báo số tiền bồi hoàn phần san lắp mặt bằng thửa đất 598B5 là 137 triệu đồng. Ông Truyền đã đồng ý ký tên nhận tiền.

Sau đó gia đình ông Truyền tự tháo dỡ phần nhà tạm xây dựng trên đất này và hoàn tất các thủ tục để trả khu đất cho nhà nước.

Theo Dantri

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang