Cho con bú giảm nguy cơ tiểu đường
Cách chọn gạo ngon cho bữa cơm gia đình ấm áp
Cách làm chó bưởi đáng yêu đón trung thu
Cách nấu xôi ngô nước cốt dừa dẻo thơm cực dễ
Đối với bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức thì nguy cơ phát triển tiểu đường type 2 cao hơn gấp đôi so với bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Các bà mẹ mắc biến chứng tiểu đường trong thời gian mang thai có thể sẽ giảm rất đáng kể nguy cơ để bệnh tiểu đường type 2 phát triển thành bệnh mạn tính về sau nếu cho con bú sau khi sinh. Đây là kết luận nghiên cứu mới của Kaiser Permanente - một trong những hiệp đoàn chăm sóc y tế lớn nhất của Mỹ công bố trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine.
Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.010 bà mẹ mắc tiểu đường lúc mang thai trong thời gian 2008-2011. Họ được theo dõi quá trình cho con bú sau sinh và sức khỏe trong hai năm. Kết quả sau hai năm 11,8% bà mẹ phát triển bệnh tiểu đường type 2.
Theo các nhà nghiên cứu, mật độ và thời gian cho con bú có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển tiểu đường type 2. Mật độ càng dày và thời gian cho con bú càng lâu, nguy cơ phát triển bệnh càng giảm, 35%-57%. Đối với bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức thì nguy cơ phát triển tiểu đường type 2 cao hơn gấp đôi so với bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Theo PLO