Chợ ế thực phẩm, quán xá hét giá

author 07:49 06/02/2014

Trái với thông lệ hàng năm, năm nay sau Tết, các mặt hàng thực phẩm nguồn cung đều ổn định, tuy nhiên sức mua yếu, giá cả không tăng.

Ngon, rẻ vẫn ế khách

Chỉ chuẩn bị thức ăn đến hết ngày mùng 1, nên ngay sáng mùng 2, chị Diệp (ở Phú Đô, Mỹ Đình, Hà Nội) đã xách làn đi chợ và chị khá bất ngờ khi giá cả hàng hóa năm nay vẫn như ngày thường. "Những năm trước, cứ sau Tết là tôi phải mua rau củ quả với giá gấp đôi trước Tết, thịt cá cũng phải tăng 50%. Nhưng năm nay, tôi mua rau cần giá chỉ 6.000 đồng/mớ, su hào 5.000 đồng/2 củ, cà chua 10.000 đồng/kg, trứng vịt giá chỉ 35.000 đồng/chục... Giá này rẻ đến độ tôi chả buồn mặc cả", chị Diệp vui vẻ cho biết.

Theo chị Hoài, tiểu thương mặt hàng rau củ chợ Cổ Nhuế, giá các loại rau xanh sau Tết giảm 20-30% so với ngày 28-30 Tết. Hiện cà chua được bán với giá 8.000 -10.000 đồng/kg, su hào có giá bán 2.000-3.000 đồng/củ, rau cần 6.000 - 8.000 đồng/mớ, các loại rau cải từ 2.000 - 5.000 đồng/mớ... "Chưa năm nào rau rẻ như năm nay. Năm nay được mùa rau nên rau rất tươi ngon, giá giảm, vậy mà vẫn vắng khách. Hy vọng  vài ngày nữa, khi dân tỉnh đổ về Hà Nội và người dân tiêu thụ hết thực phẩm tích trữ trước Tết thì sức mua mới tăng lên", chị Hoài nhận định.

Thực phẩm ngày tết ế hàng

Thực phẩm ngày tết ế hàng. Ảnh minh họa

Các loại thịt lợn, thịt bò, cá dù vẫn giữ mức giá cao hơn ngày thường khoảng 10% nhưng so với các ngày sau Tết những năm trước, thì năm nay mức giá khá "mềm". Tại chợ Dịch Vọng, giá sườn thăn 130.000 - 150.000 đồng/kg, thịt thăn, nạc vai 110.000 - 120.000 đồng/kg, gà ta 110.000 - 120.000 đồng/kg, cá chép 60.000 - 80.000 đồng/kg, cá trắm đen 150.000 - 170.000 đồng/kg... Riêng mặt hàng tôm, cua biển vẫn đứng ở mức giá khá cao từ trước Tết như tôm sú to giá 550.000 - 600.000 đồng/kg, tôm sú loại vừa giá 400.000 - 450.000kg, cua biển giá 250.000 - 300.000 đồng/kg... "Mọi năm hải sản tươi sau Tết đắt hàng lắm, nhưng từ sáng đến giờ tôi mới bán được 1kg tôm, 2kg ngao", bà Lý, chủ một quầy hải sản chợ Nghĩa Tân thở dài.

Đến ngày mùng 4 Tết, nhiều siêu thị đã mở cửa với lượng thực phẩm phong phú và mức giá ổn định. Tại siêu thị Ocean Mart, Metro, Big C... quầy hàng rau củ chất đầy hàng hóa tươi ngon. Sáng 5/2, giá rau cần tại Ocean Mart là 8.000 đồng/mớ 500g; rau cải 5.000 - 6.000 đồng/mớ; táo nhập từ Mỹ, New Zealand từ 80.000 - 120.000 đồng/kg...

Hàng ăn "chặt chém"

Mặc dù giá thực phẩm tươi sống khá bình ổn, nhưng giá các dịch vụ, hàng ăn sau Tết vẫn rất cao. Khảo sát tại phố Nguyễn Du, phố Nghĩa Tân, đường Quang Trung (Hà Đông), giá bán phở bình dân từ 40.000 - 50.000 đồng/bát; bún riêu, bún ốc, bún cá... giá 35.000 - 45.000 đồng/bát... Phở Thìn Lò Đúc, phở Cồ Thụy Khuê có giá 80.000 đồng/bát, bún ốc Hồ Tây giá 70.000 - 80.000 đồng/bát. Chị Thu, Nhà xuất bản Công an nhân dân cho hay: "Bát bún riêu mọi ngày vẫn ăn ở Nguyễn Du là 20.000 đồng không giò, 25.000 đồng có giò, sau Tết lên giá ngay thành 40.000 đồng không giò, 50.000 đồng có giò".

Hàng ăn hét giá, tới gần 100 ngàn một bát phở gà

Hàng ăn hét giá, tới gần 100 ngàn một bát phở gà. Ảnh minh họa

Anh Tuấn Minh, (khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cho biết sau Tết, dịch vụ nào cũng tăng giá, ly cà phê bình thường giá 20.000 đồng nay phải trả 35.000 đồng, gội đầu trong ngõ ngày thường 25.000 đồng sau Tết là 50.000 đồng, rửa xe máy là 40.000 đồng... "Năm nào chả thế, sau Tết dịch vụ phải tăng giá là đương nhiên, họ phải phục vụ ngay ngày lễ Tết, tiền thuê nhân viên cũng cao hơn mà", anh Tuấn Minh tự lý giải.

Tuy nhiên, theo chị My, chủ cửa hàng bún chả đầu phố Trần Cung (Từ Liêm, Hà Nội) thì mặc dù giá dịch vụ, hàng ăn có tăng khoảng 50% so với ngày thường, nhưng cùng dịp này các năm trước, mức tăng năm nay còn thấp hơn và lượng khách thì sụt giảm mạnh so với Tết những năm trước. "Sau Tết năm ngoái, tôi có 2 nhân viên và huy động thêm 3 người nhà nữa phục vụ không ngơi tay, năm nay thì chỉ mình tôi với 2 nhân viên mà có lúc vẫn ngồi chơi đây này", chị My nói.

Đồng tình với nhận định của chị My, chị Linh - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho hay, mặc dù sau Tết năm nay, giá các dịch vụ ăn uống có cao hơn ngày thường nhưng "độ "chặt chém" giảm bớt so với những năm trước". "Trưa mùng 6, tôi vừa đi ăn với nhóm bạn ở quán Xanh gần Rạp xiếc Trung ương, 10 người gọi 2 nồi lẩu riêu bắp bò, 2 đĩa thịt gà, được miễn phí đồ uống bia, nước ngọt, lúc thanh toán hết 1,7 triệu đồng, thấy cũng chấp nhận được", chị Linh cho biết.

Theo GTVT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang