Cho thôi ĐBQH với bà Phan Thị Mỹ Thanh: Tổng thư ký Quốc hội nói gì?

author 17:14 19/05/2018

(VietQ.vn) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc miễn nhiệm ĐBQH với bà Phan Thị Mỹ Thanh là đúng quy định pháp luật.

Sáng 19/5, tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác nhân sự của Quốc hội. Về trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai khoá  XIV, tại kỳ họp 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (tháng 7/2017), cơ quan này đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh và đưa ra kỉ luật cảnh cáo. Sau đó, bà Thanh có đơn khiếu nại.

Đến kỳ họp thứ 23 (diễn ra ngày 12 và 13/3), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông báo bà Thanh còn có một số vi phạm, khuyết điểm khác và đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với bà này.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về kỳ họp. Ảnh: báo Lao động 

Ngày 4/5, xác định những vi phạm, khuyết điểm của bà Thanh là "rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân", Ban Bí thư Bí thư Đồng Nai; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà này theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cũng trong ngày 4/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận được đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lí do sức khỏe không ổn định và đang bị kỉ luật về mặt Đảng.

Từ đó, Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo cơ quan quản lí cán bộ là Ban Bí thư Trung ương. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư có ý kiến đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo xem xét, chấp nhận đơn xin thôi làm ĐBQH khóa XIV của bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

“Về nguyên tắc, việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH là thẩm quyền của Quốc hội nhưng trong thời gian Quốc hội không họp thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có thể có quyền cho thôi và báo cáo Quốc hội trong thời gian gần nhất. Trong kỳ họp tới đây, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có báo cáo về vấn đề này. Như vậy, việc cho thôi này là làm đúng theo pháp luật”, ông Phúc cho hay.

Ông Phúc thông tin thêm: Trong quá trình xử lí hồ sơ của bà Thanh cũng căn cứ vào hồ sơ liên quan tới báo cáo của Thường trực UB TƯ MTTQ VN, báo cáo đề nghị của MTTQ tỉnh Đồng Nai, báo cáo của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai… đều đồng thuận cho phép đề nghị Thường vụ Quốc hội cho phép bà Thanh được thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Ông Phúc cho rằng việc miễn nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh là đúng luật. Ảnh: báo Lao động

Về trường hợp đại biểu Đinh Thế Huynh, 2 năm nay, ông không tham gia các hoạt động của Quốc hội, về phía Đảng thì Bộ Chính trị đã đồng ý để ông được chữa bệnh dài ngày, bầu người khác làm Thường trực Ban Bí thư.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định ông Đinh Thế Huynh là cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị. "Khi Bộ Chính trị có ý kiến, Ủy ban Thường vụ sẽ xem xét", ông Phúc trả lời về câu hỏi liệu ông Huynh có đủ điều kiện làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, qua các sự việc ĐBQH vi phạm gần đây, cũng cần rút kinh nghiệm trong công tác thẩm tra hồ sơ, bầu cử….. Đặc biệt trong nhiệm kỳ phải có thẩm tra sâu sắc hơn nữa. Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho rằng có những vụ việc không thể phát hiện ngay được.

Bảo Bình (T/h)

UBTV Quốc hội đồng thuận việc cho thôi đại biểu Quốc hội với ông Đinh La Thăng(VietQ.vn) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức họp bất thường, đồng thuận về việc cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang