Cho thuê đất trong đặc khu: Thủ tướng nói 'sẽ điều chỉnh phù hợp với nguyện vọng của dân'

author 11:11 07/06/2018

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh”.

Báo Đại Đoàn Kết thông tin, liên quan đến dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) đang được dư luận quan tâm, bên hành lang Quốc hội sáng nay (7/6), Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với báo chí, chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, ĐBQH, trí thức, lão thành và Việt kiều trong xây dựng Luật đặc khu lần này.

Theo Thủ tướng, trên thế giới này, nhiều nước đã làm Luật đặc khu, gần nhất là Trung Quốc và Nhật Bản là những nước lân cận của chúng ta. Và Thủ tướng cho biết, cũng có nước thành công, có nước không thành công.

cho-thue-dat-trong-dac-khu-thu-tuong-noi-se-dieu-chinh-phu-hop-voi-nguyen-vong-cua-dan

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Vnexpress

Khi đưa ra Dự án Luật thì có rất nhiều ý kiến của nhân dân, của trí thức, Việt kiều và của bà con. Thủ tướng hoan nghênh “khí thế hết sức sôi nổi” đó. “Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy chúng ta không lo mất nước”.

Theo người đứng đầu Chính phủ, các cơ quan chức năng phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh Luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước, một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh với chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng giải thích thêm, đây là đất thuê, thuê theo quy trình nào, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ ko phải giao vĩnh viễn giống nhượng tô nhượng địa như Hồng Kông trước đây.

Cơ cấu nhà đầu tư (tại đặc khu) phù hợp của từng quốc gia, có tỷ lệ phù hợp chứ không phải chỉ của 1 nước, Thủ tướng nhấn mạnh trước những lo ngại về việc có một quốc gia nào đó “nhảy dù” các đặc khu kinh kế. “Để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết.

Trước đó, theo Vnexpress, người đứng đầu Chính phủ cho hay ông nhận được nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các trí thức, chuyên gia về vấn đề cho thuê đất 99 năm và lắng nghe các ý kiến góp ý này cũng như góp ý của người dân nói chung.

Đại biểu Quốc hội: 3 đặc khu đều là những 'bờ xôi ruộng mật' của đất nướcĐại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, Việt Nam phải chứng minh với các nhà đầu tư rằng họ đến đây là có lợi mà không cần đến quy định cho thuê đất đến 99 năm. Đồng thời, cũng cần nhìn vào địa chính trị và những bài học lịch sử.

Ông nói, thời hạn cho thuê đất 99 năm được quy định trong những trường hợp cá biệt và sẽ được Thủ tướng xem xét. Tuy nhiên, trước khi Thủ tướng quyết định còn phải xin ý kiến các cơ quan chức năng.

"Đây không phải là điểm mấu chốt trong Luật. Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai và đây là quyền của các đại biểu. Quốc hội quyết định như thế nào Chính phủ cũng trân trọng", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, với đặc khu, điều quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quyết định.

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang