Cho trẻ sử dụng kháng sinh trị ho sẽ làm tăng khả năng bị bệnh trong tương lai

authorNinh Lan 06:51 14/08/2019

(VietQ.vn) - Việc cho trẻ sử dụng kháng sinh trị ho và trị cảm lạnh có thể làm gia tăng khả năng mắc lại những bệnh này nhiều hơn sau này.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford ở Anh cho biết, trrẻ em không nên được kê đơn thuốc kháng sinh khi ho và cảm lạnh vì nó làm tăng khả năng bị bệnh trong tương lai. Đều này là do kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi có thể giúp trẻ chập chững chống lại các mầm bệnh và nhiễm trùng khác.

Cho trẻ sử dụng kháng sinh trị ho sẽ làm tăng khả năng bị bệnh trong tương lai

 Việc sử dụng nhiều kháng sinh cho trẻ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh và giảm khả năng chữa bệnh sau này. Ảnh: Dailymail

Uống thuốc kháng sinh cũng làm tăng số lượng vi khuẩn kháng thuốc mà trẻ mang theo. Điều này có nghĩa là các loại thuốc sau này trẻ uống có thể có thuốc sẽ không còn có tác dụng.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu NHS cho 250.000 trẻ em từ một đến năm tuổi. Những người đã được kê hai hoặc nhiều đơn thuốc kháng sinh khi bị ho, cảm lạnh và viêm họng có khả năng nhập viện cao hơn 30% hoặc cần được chăm sóc y tế khác trong năm tiếp theo. Các bác sĩ đã kêu gọi các bậc cha mẹ hiểu rằng thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với mọi trường hợp nhiễm trùng.

Tác giả nghiên cứu Oliver van Hecke cho biết: "Khi trẻ em uống nhiều kháng sinh hơn, khả năng tư vấn và kê đơn thuốc sau của bác sỹ khó khăn hơn để tìm ra loại thuốc phù hợp. Phần lớn các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em là do virus, tự giới hạn trong nhiều trường hợp không cần thiết phải sử dụng kháng sinh".

Nhập lậu sữa chua đóng chai không rõ nguồn gốc về các tỉnh tiêu thụ(VietQ.vn) - Sau thời gian nắm địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và thu giữ lượng lớn sữa chua, xì dầu, chân gà…nhập lậu từ Trung Quốc.

Các bác sĩ đa khoa đã nhiều lần được yêu cầu giảm số lượng thuốc kháng sinh mà họ đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng việc lạm dụng kháng sinh đang gây ra một cuộc khủng hoảng.

Giáo sư Helen Stokes-Lampard, chủ tịch của Royal College of GPs, cho biết: 'Các bác sĩ đa khoa cần nhận thức sâu sắc về những nguy cơ tiềm ẩn của việc kê đơn thuốc kháng sinh khi chúng không thực sự cần thiết".

Cha mẹ hiểu con cái hơn bất cứ ai và nếu lo lắng về một vấn đề y tế hoặc bệnh tật dai dẳng nên cho trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện lớn để khám bệnh và có được sự tư vấn của các bác sỹ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 40% đơn thuốc kháng sinh ở Anh được dùng cho những bệnh nhân không cần dùng chúng. Nhiều loại thuốc đã vô dụng chống lại vi trùng ngày càng kháng thuốc và càng sử dụng nhiều kháng sinh, siêu vi khuẩn càng mạnh.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang