Cự Đà là ngôi làng Việt với nghề làm miến dong nổi tiếng xứ Bắc. Chỉ cách trung tâm thủ đô 20km về phía Tây, nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây dường như đang bị lãng quên...
|
Bước chân vào Cự Đà, mùi xú uế từ sông Nhuệ bốc lên khiến ai ai cũng thấy khó chịu. Thế nhưng người dân vẫn “tranh thủ” gác sào phơi miến ngay mép sông đen ngòm… |
|
Đất chật, người đông, một vài hộ dân còn nảy ra “sáng kiến” bắc sào phơi miến ngay trên bờ ruộng. Đôi khi miến được “tẩm” cả bùn, nước ruộng… |
|
Miến được phơi cả trên mộ, trong khu nghĩa địa của làng… |
|
Những gia đình cẩn thận hơn thì phơi miến trên sân thượng cùng với… quần áo |
|
Sân phơi miến rộng nhất làng ngày mưa trở thành bãi sình lầy, nhưng theo người dân: “Không phơi ở đây thì để hỏng mất miến à?” |
|
Không biết cha mẹ của những em bé này có nuôi con bằng những sợi miến phơi theo "công nghệ" của Cự Đà? |
Thanh Nguyên - Nhị Hà