Lưu ý chọn mua máy hút bụi phù hợp với mỗi gia đình

author 11:11 19/03/2015

(VietQ.vn) - Chọn mua máy hút bụi để tiết kiệm thời gian là lựa chọn của nhiều bà nội trợ hiện nay. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng cho mỗi gia đình.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại với nhiều kiểu dáng và công dụng đa năng. Ví dụ như loại máy công nghiệp vừa hút bụi vừa rửa được nền nhà, loại máy này có khả năng hút được cả bụi rác và nước. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để chọn mua máy hút bụi phù hợp nhất cho gia đình mình.

Phân loại

Máy hút bụi dạng cây

Máy hút bụi dạng cây là loại máy hút bụi có đi kèm một hộp chứa bụi lớn, nối với tay cầm kèm đầu hút bằng một ống nhựa dài. Máy hoạt động bằng điện cắm trực tiếp khi sử dụng. Hiện nay các loại máy hút bụi dạng cây được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Khi không sử dụng, có thể tháo rời hộp đựng bụi, đầu hút và ống thổi để dễ dàng cất xếp.

Chọn mua máy hút bụi dạng cây là loại sử dụng phổ biến ở các gia đình hiện nay

Chọn mua máy hút bụi dạng cây là loại sử dụng phổ biến ở các gia đình hiện nay

Ưu điểm là có ống dây dài nên dễ lau dọn bậc thang và những nơi khó vươn tới; hút sạch được trên diện tích rộng; có thể hoạt động được liên tục vì không phải sạc pin; có đầu hút lớn, động cơ mạnh mẽ, tốc độ làm sạch nhanh. Nhược điểm là cồng kềnh khi sử dụng; không hút được trên các vật dụng nhỏ như bàn ghế, kệ sách. Khi thay đổi vị trí hút thì phải cắm điện vào ở ổ cắm mới gần đó, rất mất thời gian.

Máy hút bụi cầm tay

Máy hút bụi cầm tay là loại máy hút bụi có hộp chứa bụi được đặt ngay trong thân máy, thường hoạt động bằng pin. Vì vậy, máy hút bụi cầm tay không có ống thổi hoặc hộp đựng bụi riêng như máy hút bụi dạng cây. Loại máy hút bụi này phù hợp với việc lau dọn ở những không gian hẹp, hoặc các vật dụng trong phòng. Máy hút bụi cầm tay có thể có dạng dài để hút thảm, sàn nhà, hoặc dạng mini tròn để hút bụi trên vi tính, gối, sách vở.

Chọn mua máy hút bụi cầm tay có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, linh hoạt, di chuyển dễ dàng

Chọn mua máy hút bụi cầm tay có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, linh hoạt, di chuyển dễ dàng

Ưu điểm là trọng lượng nhẹ, linh hoạt, di chuyển dễ dàng; không bị gián đoạn khi thay đổi vị trí hút; hút được các vật dụng nhỏ như vi tính, bàn, kệ sách, ghế xe hơi, chăn, nệm; nhỏ gọn, dễ dàng cất xếp. Nhược điểm là lực hút không mạnh; thời gian hút bị hạn chế vì thường chạy bằng pin, chỉ có thể hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định; không phù hợp hút trên diện tích rộng.

Túi chứa bụi

Mỗi loại máy có một hộp đựng bụi, có thể nằm riêng hoặc nằm ngay trong thân máy. Trong hộp đó, bụi có thể được thu lại qua một túi giấy, vải để đựng, hoặc hộp bằng nhựa đựng bụi kèm theo máy phù hợp với kích thước hộc chứa.

Máy hút bụi dùng hộp nhựa, thường được gọi là máy hút bụi không túi bởi không cần mua thêm túi chứa khi sử dụng. Hộp đựng bụi dễ dàng tháo rời và làm sạch. Tuy nhiên, khi sử dụng máy hút bụi không túi, việc xả bụi có thể làm bụi bay lung tung, không thích hợp cho người bị dị ứng hay hen suyễn.

Mỗi loại máy có một hộp đựng bụi, có thể nằm riêng hoặc nằm ngay trong thân máy

Mỗi loại máy có một hộp đựng bụi, có thể nằm riêng hoặc nằm ngay trong thân máy

Máy hút bụi có sử dụng túi yêu cầu mua thêm riêng túi để bỏ vào hộc chứa. Sau khi sử dụng xong, bạn chỉ việc lấy ra, vứt đi, thay túi khác vào, rất vệ sinh và nhanh gọn. Bạn có thể mua túi vải, túi nilon hoặc túi giấy đựng bụi tùy theo nhu cầu. Túi vải thường giá thành cao, nhưng bền hơn. Túi nilon sạch sẽ, giá thấp, nhưng lại dễ bị rách khi móc vào thiết bị khác.

Dung tích khoang chứa bụi

Máy hút bụi có dung tích khoang chứa bụi lớn sẽ cồng kềnh hơn, nhưng nếu nhỏ quá nhu cầu thì sẽ bị gián đoạn để xả bụi, hoặc thay túi bụi mới trong lúc đang hoạt động. Máy hút bụi cầm tay thường có dung tích khoang chứa nhỏ dưới 0,8L, nếu có nhu cầu dọn dẹp trung bình thì 0,5L là phù hợp. Loại máy có dung tích quá 1L thường lớn và có nhiều chức năng, phù hợp để làm sạch những vị trí bụi bẩn bám nhiều. Còn máy hút bụi gia đình có dung tích từ 1-2L.

Công suất

Máy hút bụi thường có 2 loại công suất: Công suất máy và công suất hút. Công suất máy của máy hút bụi được tính là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút, hoặc l/s, m3/h...) với áp suất hút trong khoang (mm cột nước, mm/H20 hoặc mbar...), khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại. Công suất này không đại diện cho khả năng làm sạch của máy hút bụi, công suất càng cao thì máy càng tiêu tốn điện năng nhiều.

Khi chọn mua máy hút bụi phải đặc biệt chú ý đến công suất máy

Khi chọn mua máy hút bụi phải đặc biệt chú ý đến công suất máy

Công suất hút mới chính là chỉ số thể hiện khả năng hút của máy. Công suất này nhỏ hơn nhiều lần so với công suất máy. Khi mua máy hút bụi, cần kiểm tra công suất hút, vì công suất càng cao thì lực hút càng mạnh.

Với máy hút bụi dùng trong gia đình, có thể hút được nhanh chóng toàn bộ căn phòng, nên chọn loại máy có công suất hút khoảng 300W trở lên. Còn nếu nhu cầu sử dụng là hút bụi cho bàn ghế, nệm xe hơi, gối, vi tính… thì nên chọn máy hút bụi cầm tay, công suất thường nhỏ hơn, khoảng 100-250W là phù hợp.

Bảo Ngọc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang