Chọn thực phẩm an toàn cho ngày tết

author 08:14 27/01/2013

(VietQ.vn) - Để có hàng hoá đảm bảo chất lượng phục vụ ngày tết, khi mua bạn cần lưu ý một số điểm sau.

Chọn mua bánh, mứt, kẹo

Các loại bánh, mứt kẹo sản xuất trên dây chuyền hiện đại sẽ có chất lượng đảm bảo. Bao bì, nhãn mác được in đẹp, sắc nét, các thông tin rõ ràng, trên bao bì có in tên và ký hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm có mùi vị đặc trưng, khác với hàng sản xuất thủ công do bao bì thường được in gia công nên nhãn mác hay bị nhoè mờ, màu sắc không đẹp.

Khi mua, nên chọn những gói có bao bì còn nguyên vẹn, không bị tẩy xoá. Kẹo phải còn nguyên chiếc, không bị chảy nước hay méo mó; bánh quy giòn tan, màu sắc đặc trưng, hình dáng đẹp, gọn gàng; mứt không bị ỉu, không bị chảy nước hay có dấu hiệu của ôi, mốc.

Nếu gặp loại bánh, mứt, kẹo không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ nhà sản xuất, không ghi hạn dùng thì không nên mua vì hàng kém phẩm chất có thể gây bệnh cho người sử dụng. Nên mua bánh kẹo của công ty Bánh kẹo Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Châu, Tràng An, giá cả hợp lý mà chất lượng đảm bảo, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, không có hàng nhái, hàng giả.

 

Chọn mua đồ hộp

Thức ăn đồ hộp tốt có thời gian lưu hành không lâu, ghi rõ trên nhãn mác. Nếu đồ hộp bằng vỏ sắt, vỏ ngoài sáng sạch; không gỉ, giữa nắp hộp lõm hướng vào trong, vành hộp hàn kín, không xì hơi và biến dạng. Đồ hộp bằng sành thì nhìn thấy thức ăn bên trong với màu sắc bình thường, nước trong không lợn cợn, đáy hộp không chất lắng đọng. Nếu phát hiện vỏ ngoài có mùi hôi và hiện tượng có dịch thấm thoát, hay nắp trên, dưới phồng lên là thức ăn trong hộp đã biến chất, ôi thiu, không ăn được.

Ngoài ra, khi mua đồ hộp, nhất thiết lưu ý ngày sản xuất và hạn dùng của sản phẩm, không nên mua nếu không thấy ghi hạn sử dụng trên nhãn hàng hoá.

Chọn mua dưa hấu

Dưa chín, lông ngoài vỏ biến mất, vỏ trơn bóng, đường văn rõ, rốn dưa phần trên lõm vào, phần đáy tiếp đất màu vàng, càng vàng càng ngon. Nếu có màu vàng lợt hay xanh đậm là dưa chưa chín. Cũng có thể xem cuống dưa, cuống nhỏ dưa chín, cuống to lại có lông tơ là dưa sống. Dùng ngón tay sờ mặt dưa, cảm giác mềm và dính lá dưa sống, trơn mà cứng là dưa chín. Dùng tay vỗ nhẹ thân dưa, nghe tiếng lục cục, tay cảm giác nặng là dưa sống; tiếng kêu lộp bộp, tay cảm giác nhẹ là quả dưa chín.

 

Chọn mua hạt dưa (hạt dưa hấu, hạt hướng dương…)

Hạt dưa chất lượng có nhân to đầy, vỏ phẳng đồng đều, màu tươi rói, khi chọn mua thấy vỏ phồng nhân đầy, dùng răng cắn vỏ dễ nứt, tiếng nứt vỡ giòn là hạt khô (ngược lại là hạt ẩm, chất lượng kém), bóc vỏ ra, dùng tay bóp nhân thấy giòn, sắc trắng là hạt tốt.

Chọn mua bưởi ngon

Vỏ bưởi ngả màu vàng, mịn trơn láng bóng, phần đáy “rốn” lõm vào. Nếu vỏ bưởi có mang màu thâm là cơm bưởi có biểu hiện biến chất, ung thối. Bưởi ngon hình dạng thẳng dọc, trái cân không đồng đều, cơm bưởi thô chát, ít nước. Đối với bưởi cùng loại, chọn loại “mập lùn” sẽ tốt hơn “ốm cao”. Lấy vài trái bưởi cùng kích cỡ, riêng biệt bỏ trên lòng bàn tay để so sánh, nếu có cảm giác nặng chứng tỏ bưởi dày cơm và nhiều nước. Dùng ngón cái ấn vào vỏ bưởi, nếu ấn nhẹ đã thấy chạm tay vào múi, đó là bưởi vỏ mỏng cơm dày; ngược lại, nếu dùng sức mạnh ấn vào mới chạm tới múi, chứng tỏ bưởi vỏ dày cơm ít.

Chọn mua lạp xưởng, xúc xích

Vỏ bọc khô, không mốc, không dịch dính; vỏ và ruột (cả trong và ngoài) phần mỡ trắng, phần thịt đỏ, không đốm, không chua, mùi vị tươi ngon.

 

Chọn mua khô bò, khô mực

Thịt khô sau khi bỏ vào miệng có vị đặc trưng, nguyên vẹn, càng ngậm nuốt càng nồng, càng nhai càng ngon; khi nhai nhuyễn nuốt xuống họng, vị nguyên đọng lại còn lâu là thịt có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, có ích cho sức khoẻ.

Chọn mua rượu vang, rượu chát

Rượu ngon trong suốt, không hạt li ti, không lợn cợn.

Ngọc Anh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang