Chớp mắt liên tục báo hiệu điều gì?

author 17:04 06/01/2013

Không chỉ lý giải nguyên nhân con người nháy mắt nhiều lần, các nhà khoa học còn phát hiện mối tương quan giữa nháy mắt và nói dối.

Ảnh minh họa. Nguồn: mnn.com
Ảnh minh họa. Nguồn: mnn.com

Theo giới nghiên cứu, trung bình mỗi người nháy mắt 15 - 20 lần/phút, 1.200 lần/giờ và 28.800 lần/ngày. Bình quân chúng ta dành khoảng 10% thời gian khép mắt trong lúc tỉnh thức.

Số lần nháy mắt như vậy vượt quá sự cần thiết làm trơn tròng mắt. Vì vậy, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu nhằm lý giải hiện tượng con người chớp mắt nhiều lần.

Nhóm khoa học phát hiện, nháy mắt liên tục không phải báo hiệu điềm xấu hoặc có ai đó đang nhắc đến bạn. Hiện tượng này sinh ra có thể là điều kiện giúp não nghỉ ngơi chốc lát, tạo cơ hội cho tâm trí có chút lơ đễnh trong một giây, thậm chí một vài giây.

Khi tâm trí chúng ta không tập trung vào việc nào đó, một số khu vực ở não thuộc dạng hệ thống tồn tại mặc định hoạt động, cho phép tâm trí chúng ta chuyển sang dạng đang nhàn rỗi – hiện tượng giới khoa học khám phá từ nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, nháy mắt có liên quan gì đến trạng thái nhàn rỗi? Theo nghiên cứu trên, nháy mắt và trạng thái não lúc nghỉ ngơi song hành với nhau. Để giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học quét não 20 người khỏe mạnh trong lúc họ đang xem vài đoạn phim hài kịch.

Họ nhận định, tại những điểm lặng tự nhiên xuất hiện trong phim, người xem phim tự động nháy mắt và hình ảnh quét cho thấy có chỗ trũng xuống tại khu vực não vốn kiểm soát sự tập trung. Trong khoảng thời gian thoáng qua này, hệ thống mặc định của não chuyển sang trạng thái não nhàn rỗi.

Các nhà khoa học Đại học Osaka cho rằng nghiên cứu giúp họ phát hiện thêm về mối tương quan giữa nói dối và nháy mắt. Bởi người nói dối cần tập trung chú ý cao độ nên lúc đó họ sẽ ít nháy mắt hơn.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang