Chrome app sẽ sớm ngừng hoạt động trên mọi nền tảng

author 11:35 17/01/2020

(VietQ.vn) - Đây là thông tin mới nhất từ phía Google, Chrome app sẽ sớm chính thức ngừng mọi hoạt động trên mọi nền tảng

Google vừa công bố lộ trình mới liên quan đến việc khai tử các ứng dụng Chrome (Chrome Apps). Cụ thể, Chrome Apps sẽ sớm ngừng hoạt động trên mọi nền tảng và sẽ chính thức bị khai tử vào tháng 6/2022 - nhưng điều đó còn tùy thuộc vào một số nền tảng. Trước đây, có thông tin cho biết Chrome Apps sẽ chỉ bị khai tử trên Windows, macOS và Linux. Nhưng hôm nay, chính hãng đã tiết lộ rằng chúng cũng sẽ ngừng hoạt động trên cả Chrome OS nữa.

Tháng 6 năm nay Chrome apps chính thức ngừng hoạt động 

Ứng dụng Chrome về cơ bản là một ứng dụng nền web có thể cài đặt vào Chrome, có thiết kế và chức năng giống như một ứng dụng khởi chạy từ desktop. Một ví dụ điển hình là ứng dụng lưu bài viết để đọc sau Pocket - khi được cài đặt, nó sẽ mở ra trong một cửa sổ riêng biệt, khiến người dùng cảm thấy như Pocket đang hoạt động như một ứng dụng hoàn chỉnh vậy.

Ở thời điểm hiện tại, đa phần các ứng dụng trên web đều chỉ là những ứng dụng nền web thông thường, người dùng sẽ có thể tiếp tục sử dụng Pocket như từ trước đến nay mà chẳng gặp vấn đề gì, chỉ cần gõ vào địa chỉ https://getpocket.com là xong. Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, người sử dụng có thể còn đang sử dụng các ứng dụng PWA (Progressive Web Apps) - về cơ bản là những website lưu thông tin tạm lên thiết bị để có thể sử dụng một số chức năng ngoại tuyến và khởi chạy như một ứng dụng thông thường. Một số ứng dụng Chrome từng được cài đặt trước đây nhiều khả năng đã nhanh chóng được chuyển hướng về các website, giống như nhiều ứng dụng của Google đang làm. Và các phần mở rộng Chrome cũng khác với các ứng dụng Chrome, nên chúng vẫn hoạt động bình thường.

Như đã nói ở trên, hầu như người sử dụng hiện nay chẳng bao giờ dùng đến bất kỳ ứng dụng Chrome thực thụ nào, kể cả khi bạn thường xuyên dùng các ứng dụng nền web. Khi Google lần đầu công bố vào năm 2016 rằng sẽ ngừng hỗ trợ Chrome Apps trên Windows, macOS và Linux, họ cho biết chỉ có xấp xỉ...1% số người dùng trên các nền tảng này đang thực sự dùng các ứng dụng Chrome. Đó là vào 4 năm trước, và từ đó đến nay, các nhà phát triển web cũng đã chọn những hướng đi mới.

Các ứng dụng Chrome sẽ ngừng hoạt động trên Windows, macOS, và Linux sớm hơn nhiều so với trên Chrome OS. Lộ trình Google đưa ra như sau:

Tháng 3/2020: Chrome Web Store sẽ ngừng chấp nhận các Chrome Apps mới. Các nhà phát triển sẽ có thể cập nhật các Chrome Apps hiện có cho đến tháng 6/2022.

Tháng 6/2020: Ngừng hỗ trợ Chrome Apps trên Windows, Mac và Linux. Các khách hàng trong chương trình Chrome Enterprise và Chrome Education Upgrade sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 12/2020.

Tháng 12/2020: Ngừng hỗ trợ Chrome Apps trên Windows, Mac, và Linux.

Tháng 6/2021: Ngừng hỗ trợ các API NaCl, PNaCl, và PPAPI. 

Tháng 6/2021: Ngừng hỗ trợ Chrome Apps trên Chrome OS. Các khách hàng trong chương trình Chrome Enterprise và Chrome Education Upgrade sẽ được hỗ trợ đến tháng 6/2022.

Bảo Linh (theo The Verge)

Cách gỡ bỏ phần mềm độc hại khỏi máy tính Windows(VietQ.vn) - Ngay cả khi hệ thống cài đặt các chương trình phòng chống phần mềm độc hại vẫn có thể bị nhiễm virus, spyware hoặc mã độc khác. Vì vậy, hãy thực hiện từng bước dưới đây để loại bỏ chúng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang