Chủ facebook Đầm bầu thời trang Mami bị mời làm việc vì tung tin đồn về dịch tả lợn châu Phi

author 14:38 11/03/2019

(VietQ.vn) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa gửi giấy mời chủ thể sở hữu trang facebook Đầm bầu thời trang Mami lên làm việc sau khi tung tin đồn về dịch tả lợn châu Phi.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa có giấy mời gửi chủ thể sở hữu trang facebook Đầm bầu thời trang Mami làm việc về hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng xã hội facebook.

Theo nội dung giấy mời, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu báo cáo chi tiết bằng văn bản về hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng xã hội facebook Đầm bầu thời trang Mami đã đăng tải sai thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi “tẩy chay” thịt lợn vì có thể lây sang người.

Trước đó, vào ngày 8/3, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Bộ TT&TT về việc xử lý thông tin đăng tải không chính xác về dịch tả lợn châu Phi. Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng thì trên một số các trang fanpage, trang facebook cá nhân như: Đầm bầu thời trang Mami; Trang thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các tài khoản này kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn vì có thể lây sang người.

Giấy mời của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử gửi chủ thể sở hữu trang facebook Đầm bầu thời trang Mami.

Theo Bộ NN&PTNT, qua xác minh, kiểm tra những hình ảnh được phát tán trên mạng là lấy lại từ nhiều báo điện tử và là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018 chứ không phải về dịch tả lợn. Qua đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ TT&TT xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận.

Những thông tin không đúng sự thật trên được lan truyền rất nhanh khiến không ít người phẫn nộ, đặc biệt là người chăn nuôi. Đáng nói, một số người dùng mạng xã hội lớn như facebook đã chia sẻ rộng rãi thông tin này càng khiến người dân hoang mang.

Trong khi đó, trên thực tế, cả Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế đều khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Thông báo cũng khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tính tới ngày 8/3, dịch lợn tả châu Phi đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên.

Bảo Lâm

Tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi sẽ bị xử lý nghiêm(VietQ.vn) - Ngày 8/3, Bộ NN-PTNT có văn bản gửi Bộ TT&TT về việc xử lý thông tin đăng tải không chính xác về dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, văn bản yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp tung tin thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi trên mạng xã hội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang