Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị làm rõ công trình giao thông 'làm lâu nhưng xuống cấp nhanh'

author 19:49 15/10/2018

(VietQ.vn) - Tại phiên thảo luận kinh tế- xã hội của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ thực trạng công trình giao thông "làm thì lâu nhưng lại xuống cấp nhanh"?

Nói về thực trạng kể trên, bà Nga dẫn dụ dự án cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư trên 34 nghìn tỷ đồng, nhưng xuống cấp nhanh.

Bà Lê Thị Nga đề nghị: “Chúng ta phải trả lời được câu hỏi mà cử tri đã nói từ lâu rồi, đó là vì sao công trình làm thì lâu mà hỏng và xuống cấp thì nhanh, đặc biệt là công trình giao thông”.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ thực trạng công trình giao thông "làm thì lâu nhưng lại xuống cấp nhanh" tại  phiên thảo luận kinh tế- xã hội của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/10.

Ba Nga hoan nghênh Bộ Giao thông Vận tải đã có chỉ đạo về dự án cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng. Tuy nhiên, bà Nga cũng đề nghị làm rõ những vấn đề báo chí nêu và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho rằng, trong các vụ việc tương tự, cần phải lưu ý trách nhiệm giải trình của cơ quan chức năng khi có dư luận phản ánh về chất lượng các công trình.

"Đề nghị những người có trách nhiệm giải trình phải nói rõ, tránh trường hợp né tránh trách nhiệm, như Giám đốc Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi có phản ánh về ổ gà, ổ trâu trên mặt đường thì ngay lập tức nói là do mưa, hoặc do phương tiện lưu thông làm rơi vãi dầu diezel...", bà Nga dẫn chứng, đồng thời đề nghị những người liên quan cần giải trình nghiêm túc.

Bà Nga nhấn mạnh, trong trách nhiệm giải trình, các đơn vị liên quan phải nói rõ, không được né tránh, đổ lỗi kiểu như đường xuống cấp là do mưa hay do các phương tiện.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) – Chủ đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dừng thu phí tuyến đường này để khắc phục, sửa chữa đường, và yêu cầu VEC xử lý trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan.

VEC thì cho biết, việc sửa chữa hư hỏng tuyến đường sẽ thực hiện từ 17h ngày 14/10 đến 11h ngày 17/10/2018. Về vấn đề trách nhiệm, theo VEC, nhà thầu chịu trách nhiệm huy động đầy đủ máy móc thiết bị cần thiết để thi công đạt chất lượng theo yêu cầu; Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam (VECM), Trung tâm Khai thác vận hành đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECS) phối hợp cùng nhà thầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến trong suốt thời gian khắc phục sửa chữa.

Hỏng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Yêu cầu kiểm điểm Tổng giám đốc VEC(VietQ.vn) - Tối 12/10, VEC đã có cuộc họp bất thường liên quan đến việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng dù mới thông xe. Trong cuộc họp, Hội đồng thành viên đã yêu cầu VEC kiểm điểm Tổng giám đốc VEC cũng như tổ chức, cá nhân liên quan.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang