Chủ quyền biển đảo lại 'ghi điểm' trong đề thi THPT Quốc gia môn Địa lý

author 11:30 03/07/2015

(VietQ.vn) - Sau môn Ngữ văn, sáng nay, chủ đề biển đảo lại được đề cập trong đề thi THPT Quốc gia 2015 môn Địa lý.

Sáng nay, 3/7, thí sinh bước vào môn thi Địa lý với thời gian làm bài 180 phút. Trước đó, ghi nhận hiện trường các cụm thi trên cả nước có rất nhiều điểm thi 'trắng thí sinh' do không nhiều thí sinh chọn môn địa lý chỉ với mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Đề thi THPT Quốc gia 2015 môn Địa lý

Đề thi Địa lý năm nay được đánh giá bao trùm kiến thức cơ bản, bảo đảm thí sinh trung bình cũng có thế đạt mức điểm an toàn.

Tuy nhiên, câu IV được đánh giá là câu nhằm phân loại thí sinh nằm với 2 phần yêu cầu kiến thức sắc sảo để chứng minh, phân tích.

Cụ thể: phần 1 yêu cầu phân tích thế mạnh về tự nhiên để phát triển công nghiệp khai thác than và dầu khí ở nước ta. Tại sao các nhà máy thủy điện có công suất hàng đầu của Việt Nam lại tập trung ở Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Phần 2 yêu cầu chứng minh rằng nước ta có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển. Giải thích tại sao việc khai thác tài nguyên biển-đảo có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước...

Đưa ra lời giải gợi ý cho đề thi THPT Quốc gia môn Địa lý, cô Phùng Thanh Thảo, tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết: Đây là đề thi hợp lý cả về kiến thức và kỹ năng, thích hợp để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

Đề có cấu trúc như đề thi minh họa, nhưng sắp xếp lại rõ ràng mạch lạc hơn. Nhìn chung đây là đề thi dễ và giảm được việc học thuộc lòng của thí sinh.

Câu 1: Kiến thức nằm hoàn toàn trong SGK, câu hỏi dễ, không cần phải tư duy để trả lời.

Câu 2: Câu trả lời dựa hoàn toàn vào Atlat, các em chỉ cần thành thạo kĩ năng đọc bản đồ đã có thể trả lời rất dễ dàng và đây là câu “ăn điểm” tuyệt đối cho các em.

 Câu 3: Ý a): Đề thi yêu cầu rất rõ ràng: vẽ biểu đồ kết hợp (giữa cột chồng và đường) nên học sinh sẽ đạt điểm tuyệt đối ở câu này nếu các em vẽ đúng, rõ ràng và khoa học.

Ý b): Nhận xét và giải thích tình hình phát triển của ngành trồng cây công nghiệp dựa vào biểu đồ kết hợp kiến thức đã học trong chương trình Địa lý 12. Với những em có kĩ năng thực hành tốt thì đây là việc đơn giản.

Câu 4: Câu này đòi hỏi các em cần có tư duy, logic, kết hợp cả kiến thức có trong SGK và kiến thức thực tế để trả lời. Đây là câu hỏi hay, đánh giá được năng lực của học sinh.

Ý b) ra về biển đảo. Đây là vấn đề xã hội đang rất quan tâm. Bên cạnh đó bảo vệ biển đảo đã được ra trong đề thi môn văn học nên đây là nội dung không gây bất ngờ cho các em và dễ dàng cho các em “ăn điểm”. 

Kiến thức bao quát các nội dung trong chương trình SGK. Đề thi vừa sức với trình độ của HS, nội dung các câu hỏi không khó và nằm hoàn toàn trong chương trình SGK, chỉ cần HS ôn luyện chăm chỉ thì bài làm sẽ đạt trên 70%. Đề thi năm nay tương đối dễ.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang