Chủ tịch Fed: GDP của Mỹ có thể giảm 30% nhưng sẽ không còn cuộc suy thoái nào nữa

author 13:36 18/05/2020

(VietQ.vn) - Mặc dù chịu ảnh hưởng không hề nhỏ từ đại dịch Covid-19 khiến cho GDP có thể sụt giảm đến 30% nhưng theo chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nền kinh tế Mỹ sẽ sớm phục hồi nhanh chóng.

Trong chương trình "60 Minutes" của đài CNBC vừa phát sóng tối qua (17/5), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra nhận định nền kinh tế Mỹ có thể suy giảm 30% trong quý II nhưng về dài hạn sẽ tránh được 1 cuộc suy thoái giống như Đại khủng hoảng.

Ông cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ khá giống với những năm 1930, khi con số đạt đỉnh ở mức 25%. Tuy nhiên, ông cho rằng bản chất của cuộc khủng hoảng hiện nay cùng với sự năng động của kinh tế Mỹ và sức mạnh của hệ thống tài chính sẽ là những điều kiện thuận lợi cho 1 sự phục hồi mạnh mẽ.

Theo ông Powell GDP của Mỹ có thể sụt giảm tới 30% nhưng vẫn có khả năng hồi phục mạnh mẽ trong thời gian tới 

Theo Powell, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại trong quý III, nhưng "sẽ không thể nhanh chóng trở lại bình thường". "Rất ít khả năng chúng ta sẽ trở lại được tình trạng như cuối năm ngoái", ông nói.

Ông cũng chỉ ra yếu tố khác biệt cơ bản của thời điểm hiện tại so với thời Đại suy thoái những năm 1930: đó là Fed hành động rất mạnh mẽ và Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói giải cứu trị giá gần 3.000 tỷ USD. Ngoài ra, nguồn gốc của cuộc suy thoái hiện nay không phải là bong bóng tài sản hay thứ gì đó liên quan đến các yếu tố cơ bản của nền kinh tế mà đó là do nền kinh tế tạm thời "đóng băng" để ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

Những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã kéo theo 36,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng qua. Hiện tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 14,7% và đó chưa phải là con số cuối cùng.

"Trong trường hợp này, bạn có các chính phủ và NHTW trên khắp thế giới đang phản ứng với đại dịch bằng những động thái rất nhanh và mạnh. Vì thế tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ lao dốc mạnh nhưng trong thời gian ngắn hơn nhiều so với những năm 1930".

Theo ông, về dài hạn, thậm chí là trung hạn, không nên đặt cược chống lại kinh tế Mỹ. Kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ hồi phục, nhưng mức độ hồi phục đến đâu sẽ phụ thuộc vào việc người Mỹ cảm thấy an toàn hay không. "Nếu không có làn sóng lây nhiễm thứ hai, nền kinh tế sẽ hồi phục một cách vững chắc trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, để có thể hồi phục hoàn toàn thì phải có vaccine".

Bảo Linh

‘Gánh’ khối nợ hàng trăm nghìn tỷ, EVN vẫn tính tăng lương cho 'sếp lớn' trên 35%?(VietQ.vn) - Hết năm 2019, Công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang gánh khoản nợ phải trả lên tới 310.155 tỷ đồng. Thế nhưng, EVN vẫn tính tăng lương cho lãnh đạo trên 35% so với năm 2019, đồng nghĩa với Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN sẽ nhận mức lương 864 triệu đồng/năm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang