Sếp tổng của Vina Megastar và các thuộc cấp, cán bộ ngân hàng hầu tòa

authorMạnh Long 09:22 11/10/2016

(VietQ.vn) - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Vina Megastar đã bắt tay các thuộc cấp, cán bộ ngân hàng, lập hồ sơ khống, lừa đảo chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.

Theo báo Công an Nhân dân, ngày 10/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hoàng Long (44 tuổi) Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (viết tắt là Công ty Vina Megartar) và vợ Long là bị cáo Lê Quỳnh Anh (41 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí và Xây dựng Megastar ra xét xử sơ thẩm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

5 thuộc cấp của ông Long cùng phải hầu tòa là “sếp” các công ty thành viên của Công ty Vina Megastar. Liên quan đến vụ án này còn có năm bị cáo khác Giám đốc, Phó Giám đốc và nhân viên của một ngân hàng - chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng phải hầu tòa để xem xét về tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hoãn phiên tòa xét xử chủ tịch HĐQT Vina Megastar và đồng bọn lừa đảo gần 30 tỷ

Bị cáo Long và đồng phạm tại phiên xử. Ảnh: Báo Công An Nhân Dân 

Thông tin đăng tải trên báo điện tử VOV, theo cáo trạng, khoảng tháng 8-12/2011, do cần tiền để sử dụng kinh doanh và trả nợ, lãi suất cho ngân hàng, bị cáo Nguyễn Hoàng Long đã móc nối giám đốc của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và thông đồng với Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng một số cán bộ, nhân viên thực hiện phương thức, thủ đoạn phạm tội là làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho ba bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản… để ký 7 hợp đồng tín dụng vay của Seabank – chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội số tiền gần 30 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp hơn 5 triệu kg sắt các loại, tài sản hình thành từ vay vốn, nhằm chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng. Đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Long, cáo buộc của VKS cho biết, đã có hành vi gian dối trực tiếp ký 1 hợp đồng tín dụng khống vay 6,5 tỷ đồng, tài sản thế chấp là 690 tấn thép cuộn.

Tai nạn giao thông: Hai xe đâm nhau làm hơn 20 người nhập viện(VietQ.vn) - tai nạn giao thông nghiêm trọng nhất ngày 10/10: Xe khách và xe tải đâm nhau, hơn 20 người nhập viện; Xe tải nát đầu, phụ xe tử vong trong buồng lái,...

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các công ty thành viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar lập hồ sơ mua bán hàng hóa khống, không có tài sản thế chấp là thép cuộn, vay tiền của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng với tổng số tiền là gần 30 tỷ đồng để chiếm đoạt, sử dụng và trả nợ cho các món vay Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng từ trước của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar.

Đáng chú ý, hầu tòa còn có bị cáo Lê Quỳnh Anh – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí và Xây dựng Megastar. Bị cáo Lê Quỳnh Anh là vợ của bị cáo Nguyễn Hoàng Long. Bị cáo Anh đã thực hiện hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng mua bán 407 tấn thép cuộn, để tạo điều kiện cho bị cáo khác lập hồ sơ tín dụng khống để chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra, Lê Quỳnh Anh còn ký hợp đồng mua bán hóa đơn khống với số lượng là 737 tấn thép cuộn nhằm lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt số tiền 7 tỷ đồng của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cáo trạng cũng cho hay, Nguyễn Trang Nhung – Phó giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội đã duyệt ký 1 hợp đồng cho vay tín dụng và các thủ tục thế chấp tài sản khi không có tài sản thế chấp đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền gần 27 tỷ đồng.

Cũng theo báo Công An Nhân Dân, sau khi thực hiện hành vi phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Nguyễn Thị Hương Giang đã xuất cảnh ra nước ngoài hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã đối với bị can Giang khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý sau.

Trong vụ án này còn có bị can Lê Anh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng An Việt Úc sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng đã xuất cảnh, hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra cũng đã quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, ra quyết định truy nã, tách rút tài liệu khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Quá trình làm thủ tục xét xử, do hai luật sư bào chữa cho Quỳnh Anh vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Quỳnh Anh cũng như người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Mạnh Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang