Sẽ xác minh làm rõ thông tin: Quan chức Việt nhận 80 triệu Yên của nhà thầu Nhật

author 16:30 22/03/2014

(VietQ.vn) - Đại diện Tổng công ty Đường sắt VN, cho biết đang xác minh thông tin nhà thầu Nhật hối lộ 80 triệu Yên cho một quan chức cấp cao của Việt Nam, để trúng thầu một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên.

Chiều 22/3, trả lời PV Chất lượng Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Trần Ngọc Thành, đã xác nhận biết thông tin trên.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

“Ngay từ hôm qua, tôi đã nhận được thông tin này. Lập tức, tôi đã yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra toàn bộ hồ sơ, thông tin để báo cáo tôi ngay trong cuộc họp sáng thứ 2 tới”

Người đứng đầu Tổng Công ty đường sắt cũng chia sẻ: “Không riêng gì phóng viên, chính tôi cũng đang rất sốt ruột muốn làm sáng tỏ, xác minh kiểm tra để có đủ căn cứ mới có thể chính thức đánh giá được vụ việc. Chính vì thế, từ hôm qua tới giờ, anh em đang hết sức tập trung để làm”.

Theo ông Trần Ngọc Thành, với thông tin báo Nhật đưa thì cũng chưa rõ dự án nào nên mới yêu cầu kiểm tra lại. “ Không rõ là dự án đã làm hay chưa. Tuy nhiên, có những dự án dù chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu cũng phải cách đây hàng chục năm. Từ hồi đó tới giờ chắc nó qua nhiều thế hệ rồi nên tôi mới bắt anh em lật giở kiểm tra lại từng hồ sơ một”, ông Thành nói.

Qua đây, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng khẳng định “Quan điểm của tôi là mọi thứ phải được làm thật tốt phải minh bạch, công khai. Điều này không chỉ tốt cho ngành đường sắt mà còn tốt cho cả đất nước. ”

Trước đó, Tờ Yomiuri Shimbun đư tin, Chủ tịch Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) ông Tanio Kanikuma thừa nhận công ty mình đã "lại quả" tổng cộng 130 triệu Yên để dành được hợp đồng trong 5 dự án ODA tại Việt Nam, Uzbekistan và Indonesia.

Trong đó, một nguồn tin cho Yomiuri Shimbun biết, JTC đã hối lộ 80 triệu Yên (khoảng 16,5 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho một quan chức cấp cao tại một cơ quan có trách nhiệm quản lý dự án tại Đường sắt Việt Nam. Đổi lại, JTC trúng thầu một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên (~867 tỷ đồng).

JTC còn lại quả 30 triệu Yên cho một quan chức cao cấp tại Tổng cục Đường sắt Indonesia để trúng ba gói thầu tổng trị giá 2,9 tỷ Yên, và 20 triệu Yên cho một quan chức tại công ty đường sắt nhà nước Temir Yollari của Uzbekistan để nhận được dự án trị giá 700 triệu Yên.

Tổng số tiền hối lộ 130 triệu Yên này được đưa thành 40 lần từ tháng 2 năm 2008 đến tháng 2 năm nay. Khi bị thẩm vấn tại Văn phòng Công tố Tokyo, Chủ tịch Kanikuma đã khai chi tiết tới từng lần hối lộ vào thời gian nào, và hối lộ bao nhiêu.

Theo JTC, cả bốn dự án mà họ đưa hối lộ để trúng thầu đều có liên quan tới thiết kế công trình đường sắt, khảo sát xây dựng, và các dịch vụ khác. Ông Kanikuma đã ký bản nhận tội nhưng nói ông không biết gì về các vụ hối lộ kể trên. 

Vụ việc trên bị phát hiện sau cuộc thanh tra của Cục thuế khu vực Tokyo. Dù khi ấy chưa biết ai là người nhận tiền, nhưng Cục thuế khu vực Tokyo vẫn coi đây là "chi phí bị che giấu của doanh nghiệp", và phạt JTC 40 triệu Yên.

Ngay cả sau khi bị thanh tra thuế (vào tháng 4 năm ngoái), JTC vẫn tiếp tục đưa hối lộ với tổng số tiền khoảng 10 triệu Yên.

Ban đầu, JTC ghi nhận tổng số tiền 100 triệu Yên vào mục chi phí trả trước, sau đó chia nhỏ số tiền rồi mới đưa dần vào chi phí. Tuy vậy, hành vi này không qua mắt được thanh tra thuế. Hiện JTC đã nộp tờ khai thuế điều chỉnh và nộp số thuế còn thiếu, kể cả tiền phạt. 

JTC là ai?


JTC là công ty chuyên về thiết kế công trình đường sắt và khảo sát mặt bằng. Thành lập năm 1958, JTC có hai cổ đông chính là hai công ty con do Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Công ty Đường sắt Trung Nhật Bản sở hữu toàn phần.

JTC bắt đầu mở rộng ra nước ngoài kể từ thập niên 1990. Công ty đã trúng thầu 19 dự án ODA với tổng giá trị hợp đồng 25 tỷ Yên kể từ năm 2000.

Hoàng Vũ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang