Chủ tịch KIDO Trần Kim Thành và bí quyết 'nhân trị' hậu M&A

author 06:54 27/08/2019

(VietQ.vn) - Ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Kido cho rằng mua lại một doanh nghiệp không khó mà quản trị nó như thế nào hậu M&A để nó phát triển mới là thách thức.

Sự kiện: Doanh nhân

Chia sẻ tại hội thảo “Tinh hoa Tam trị”, ông Trần Kim Thành, Chủ tịch CTCP Tập đoàn KIDO nhấn mạnh “Pháp trị” là những quy tắc, quy định mang tính thưởng - phạt. “Khi mới tiếp quản một công ty nhà nước, mình không thể dùng pháp trị ngay được vì nhà nước đã quá thừa pháp trị rồi. Mình mà sử dụng pháp trị với mấy anh này thì rất khó nói chuyện”, ông nói.

Sau một thời gian ngắn tìm hiểu, ông Trần Kim Thành quyết định tổ chức các buổi tập huấn cho toàn bộ lãnh đạo cấp trung và cao của Vocarimex mà đích thân ông đứng lớp. “Đích thân tôi đứng lớp để chia sẻ những quan điểm kinh doanh của mình cho toàn bộ cán bộ cấp cao của công ty mình mua về. Thách thức làm sao để trong vòng 6 tháng chuyển những con người này trở thành người của Kido”, ông Thành kể lại.

 Chủ tịch CTCP Tập đoàn KIDO nhấn mạnh “Pháp trị” là những quy tắc, quy định mang tính thưởng - phạt. 

Trong 6 tháng đầu tiên này, Chủ tịch KIDO quyết định phải dùng “nhân trị”, nghĩa là tạo sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau giữa các nhân sự của Vocarimex và Kido. 

“Trước tiên, mình cho họ thấy là nếu tham gia vào tập đoàn này thì hướng phát triển sẽ ra sao, quyền lợi và lợi ích của họ như thế nào”, ông Thành nói. Để làm được điều này, theo Chủ tịch KIDO việc quan trọng đầu tiên cần làm hậu M&A là chỉ rõ các thế mạnh của nhau và tôn trọng điểm mạnh của đối phương.

“Nếu về lĩnh vực thị trường, về ngành dầu nói chung và chế biến dầu nói riêng thì Vocarimex họ hiểu hơn mình nhiều. Như vậy, cái phần này mình phải tôn trọng họ. Tức là phải giữ lại những quan điểm, những cách làm việc liên quan tới ngành nghề của họ”, ông Trần Kim Thành nói.

“Nhưng phương pháp bán hàng, phương pháp quản lý, cách sử dụng và quản lý tài chính thì Kido lại có thế mạnh hơn họ. Vì công ty nhà nước trước đây thì họ nặng về hành chính. Ví dụ, 1 năm họ nhập 1 triệu tấn dầu cho người Việt Nam có đủ dầu dùng nghĩa là họ hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng 1 triệu tấn đó nhập về công ty có lãi hay không thì không phải là vấn đề quan trọng”, ông Thành nói thêm.

Sau khi đã hiểu rõ và thống nhất quan điểm về điểm mạnh, điểm yếu của các bên thì “viết lại một cách đàng hoàng” và bắt tay vào thực hiện. Vào giai đoạn thực hiện, ông Trần Kim Thành đã cho người của Kido xuống cùng làm việc với các nhân sự của Vocarimex để “họ hiểu dần dần”.

“Sau 1 tháng để cho họ tự làm, mình đứng bên quan sát. Họ bắt đầu cảm nhận cách làm bây giờ tốt hơn trước và đến tháng thứ 3 mình lui ra, mình trở thành cố vấn. Sau đó nữa mình hoàn toàn rút hẳn. Mình chỉ duy trì 1 đội giúp các phòng/ban thay đổi hệ thống”, ông Trần Kim Thành kể lại.

Ông chủ Kido cũng cho biết toàn bộ quá trình trên được thực hiện trong 6 tháng: “Từ nhà nước chuyển sang tư nhân mà không có ai bị mất ghế và họ cùng đóng góp cho công ty phát triển”.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang