Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ làm rõ việc bắt cụ Kình ở Đồng Tâm là đúng hay sai

author 22:13 22/04/2017

(VietQ.vn) - "Chúng tôi kiên trì để đối thoại, không dùng biện pháp mạnh. Tôi sẽ giám sát thanh tra việc bắt cụ Lê Đình Kình", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh trong buổi gặp người dân xã Đồng Tâm sáng 22/4.

Hơn 8h ngày 22/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp một số đại diện người dân xã Đồng Tâm tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức. Đoàn công tác của Chủ tịch Chung có thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng Cảnh sát hình sự, Bộ Công an), thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh (Tư lệnh Bộ tư lệnh thủ đô), thiếu tướng Đoàn Duy Khương (Giám đốc Công an thành phố) cùng lãnh đạo nhiều đơn vị.

Tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, đống sỏi án ngữ giữa cổng thôn từ nhiều ngày được xúc đi. Chướng ngại vật trên các ngả đường được thu dọn. Loa phát thanh xã thông báo Chủ tịch Chung cùng đoàn công tác sẽ về xã làm việc. Nội dung trao đổi được phát trực tiếp trên loa. 

10h40 cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bắt đầu buổi làm việc. Đề nghị mọi người trật tự, ông mời bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, phát biểu.

 Đoàn xe của Chủ tịch Chung về tới xã Đồng Tâm

 Đoàn xe của Chủ tịch Chung về tới xã Đồng Tâm

Bà Lan nêu nguyện vọng của người dân, trong đó cần giải thích tin đồn việc ngược đãi 38 cán bộ, cảnh sát đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn là không có cơ sở. Dân làng mong Chủ tịch thành phố lắng nghe để giải quyết thấu đáo mâu thuẫn nhiều năm nay về đất đai ở địa phương.

Ông Chung bắt đầu cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm.

Ông Chung bắt đầu cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. 

Kiến nghị làm rõ đồng Sênh có phải đất quốc phòng?

Thay mặt người dân, cụ Trần Xuân Lễ (78 tuổi) trình bày lịch sử mảnh đất đồng Sênh đang tranh chấp. Từ thời cha ông để lại, những năm 50 của thế kỷ trước, người dân vẫn canh tác ở đồng Sênh, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước. Những năm 1980, nhà nước giao đất cho dân.

"Nhưng không hiểu vì sao một số lãnh đạo Mỹ Đức lại giao cho Viettel và nói là đất quốc phòng", ông Lễ thắc mắc và yêu cầu "nếu nhà nước thu hồi phải có quyết định rõ ràng và thông báo cho dân". "Nếu là đất quốc phòng từ trước, đố người dân nào dám vào canh tác bấy lâu nay. Chúng tôi rất bức xúc", ông Lễ nói.

Thấy cụ Lễ (78 tuổi) xúc động, Chủ tịch Chung trấn an: "Tôi đã về đây, các cụ cứ bình tĩnh. Tôi biết các cụ bức xúc bao nhiêu ngày rồi".

Cụ Lễ tiếp tục thắc mắc vì sao 5-6 năm nay, người dân bức xúc, gửi đơn đến nhiều nơi, nhưng không được trả lời. "Nếu là đất quốc phòng thì phải giải thích rõ ràng, chứ sao lại có những hành xử như thời gian qua. Loa phát thanh cứ phát đi phát lại nội dung tuyên truyền đó là đất quốc phòng", cụ Lễ trình bày.

Một cụ ông khác đề nghị thành phố làm rõ có hay không quyết định thu hồi của Thủ tướng với 59 ha đất ở Đồng Tâm, bởi "nếu có quyết định của Thủ tướng về giải phóng mặt bằng, chúng tôi cam kết bàn giao". Ở đồng Sênh có 14 hộ hàng năm canh tác, nhưng vì sao chính quyền huyện khi thu hồi "lại không đụng đến".

Xin lỗi vì giữ người trái phép, dân mong biết sức khỏe cụ Kình

Thay mặt người dân, ông Bùi Văn Kỷ (63 tuổi) đứng lên nói lời xin lỗi, nhận sai khi giữ các cán bộ, cảnh sát. "Đây là điều đáng tiếc, chúng tôi đề nghị lãnh đạo hãy tìm hiểu nguyên nhân để hiểu rõ bản chất sự việc, bức xúc của dân. Tôi thừa nhận giữ người là sai, nhưng là xuất phát từ cái sai của lãnh đạo trước", ông nói. 

Đại diện người dân chia sẻ "rất thèm" được đối thoại với lãnh đạo thành phố, Trung ương khi không còn lòng tin ở địa phương. "Vì không hiểu biết luật pháp nên chúng tôi giữ người, mong được xem xét bỏ qua những phản ứng tiêu cực vừa qua", một người dân nói. 

Người dân tụ tập bên ngoài nhà văn hóa nơi còn giữ 19 người để nghe loa phát thanh buổi đối thoại của Chủ tịch Chung.

Người dân tụ tập bên ngoài nhà văn hóa nơi còn giữ 19 người để nghe loa phát thanh buổi đối thoại của Chủ tịch Chung. 

Khẳng định không muốn giữ người, ông Lê Đinh Thành, trưởng xóm 1, đề nghị lãnh đạo thành phố, đại biểu Quốc hội hãy xem xét mọi việc thấu tình đạt lý để người dân trở lại làm ăn, ổn định cuộc sống.

Một vấn đề được người dân nhiều lần đề cập là việc đưa cụ Lê Đình Kình lên xe công vụ chở ra khỏi làng hôm 15/4. "Ai đã làm việc này? Cả làng chúng tôi đau xót chạy theo xe khóc", một phụ nữ nói.

Ông Bùi Văn Kỷ chia sẻ "nhìn cảnh ứng xử thô bạo với cụ Kình, người cao niên với 66 năm tuổi Đảng, chúng tôi không thể cầm lòng".

"Tôi xin hỏi sức khỏe ông Kình thế nào. Mong ông trả lời cho dân chúng tôi biết để yên tâm", một cụ ông đặt câu hỏi trực tiếp với Chủ tịch Chung và nói "người dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chứ không bao giờ chống đối".

Chủ tịch Chung: "Sẽ làm rõ việc bắt cụ Kình là đúng hay sai" 

Lắng nghe suốt hơn một tiếng, chăm chú ghi chép, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ với những bức xúc của bà con. Ông biết còn nhiều ý kiến khác và sẽ tiếp tục nắm bắt.

Về việc người dân xin được khoan hồng cho hành vi giữ người trái phép, ông nói "đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Người dân đã khắc phục và nhận ra sai.

Về tình trạng sức khỏe của cụ Lê Đình Kình, Chủ tịch Chung cho biết từ ngày 15/4 đến nay đã tiếp xúc với cụ Kình, những người con của cụ và nhận được sự hợp tác. Có những hôm trao đổi đến 2-3h sáng.

 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kết thúc cuộc nói chuyện và bắt tay các cụ cao niên trong xã.

 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kết thúc cuộc nói chuyện và bắt tay các cụ cao niên trong xã.

Từng nhiều năm làm việc tại cơ quan điều tra, giờ là Chủ tịch thành phố, ông Chung ghi nhận bà con có ý thức khắc phục việc giữ người trái pháp luật qua việc đối xử tốt, không đánh đập 38 cán bộ, cảnh sát cơ động. "Chúng tôi thấu hiểu tấm lòng của bà con", ông nói.

Về việc giải phóng mặt bằng để giao cho tập đoàn Viettel, ông Chung nói đã chỉ đạo thanh tra. Bộ Công an cũng sẽ thanh tra toàn bộ việc bắt giữ người cũng như xác minh hành vi gây rối, kích động, ai sai đến đâu xử lý đến đó.

Chủ tịch Hà Nội cho hay đã đề nghị Cục trưởng Cảnh sát hình sự giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhằm ngăn chặn những người lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự, đảm bảo yên bình cho bà con. "Công an thành phố sẽ phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn người vi phạm", ông Chung nêu quan điểm.

Quản lý thị trường phát hiện hơn 1.500 vụ vi phạm trong vòng một tuần(VietQ.vn) - Trong vòng một tuần, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 1.966 vụ, phát hiện, xử lý 1.545 vụ vi phạm.

"Chúng tôi rất tin tưởng vào các cụ, mong muốn sớm giải quyết nhanh và êm thấm", Chủ tịch Hà Nội nói và cam kết thành phố sẽ chỉ đạo làm rõ những kiến nghị của bà con. Về phản ánh công an bắt người không công bố lệnh, lãnh đạo Công an thành phố sẽ cho thanh tra.

"Ban Bí thư, lãnh đạo Trung ương giao nhiệm vụ cho tôi đối thoại. Chúng tôi kiên trì để đối thoại với bà con, không dùng các biện pháp mạnh. Cảm ơn các cụ đã giúp đỡ để giải tỏa mọi việc. Tôi cam kết sẽ giám sát việc Thanh tra Công an Hà Nội làm rõ việc bắt cụ Kình là đúng hay sai", ông Chung nói.

Chủ tịch Chung cho biết vừa giao xã trích ngân sách để làm 800m đường liên thôn. Ông mong lúc này được đi thăm trong làng.

Hội trường dội lên tràng vỗ tay dài.

Sự việc tại Mỹ Đức bùng phát ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân dẫn đến 38 công an, cán bộ bị giữ.

Tối 17/4, 15 người được thả, 3 người khác tự giải thoát. Chiều 20/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương (Phó trưởng ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội), đại diện Cục Cảnh sát hình sự... cùng đoàn công tác về làm việc tại trụ sở huyện Mỹ Đức. Ông Chung gọi điện, chờ đợi 3 tiếng, nhưng không người dân Đồng Tâm nào tới dự.

Ngày 21/4, thêm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức được cho về. Dân làng Đồng Tâm cùng ký vào "tâm thư" gửi lãnh đạo thành phố, thừa nhận nhiều sai sót, không hiểu biết nên vi phạm pháp luật trong quá trình chống tham nhũng, tiêu cực. Người dân mong muốn "ông Chủ tịch dang tay cứu vớt, tha thứ".

Theo báo Vnexpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang