Chủ tịch xã Trạm Tấu Giàng A Chư: 'Ố, ở đây làm giấy chứng tử chỉ tí là xong'

author 10:48 27/07/2017

(VietQ.vn) - Nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa khi được hỏi về thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng tử cho biết “chỉ một tí là xong”. Thế nhưng ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội lại mất đến cả một ngày.

Đúng quy trình phải mất một ngày

Từ ngày 27/7, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ  tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa bị tạm đình chỉ chức vụ do liên quan đến sự việc một người dân trên địa bàn "tố" bị gây khó khăn khi đi làm thủ tục cấp giấy chứng tử cho bố.

Bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu sẽ bị đình chỉ chức vụ từ ngày mai (27/7).

Bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu bị đình chỉ chức vụ từ ngày hôm nay.

Trước đó, chị Vũ Thanh Hoa đăng lên mạng xã hội mô tả hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu. Theo chị Hoa, khi đến làm thủ tục tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến "thái độ vô cảm" của cán bộ. Chị gái chị Hoa sau đó đã to tiếng, xưng "mày, tao" nên bị cho là "vô văn hóa" và bị mời ra khỏi phòng. Việc chậm trễ giấy chứng tử khiến đám tang của bố chị phải lùi lại một ngày.

Phản hồi ý kiến, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu khẳng định cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến phường làm giấy khai tử khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường đã linh động hẹn vào chiều cùng ngày.

Như lời lãnh đạo UBND phường Văn Miếu, để làm thủ tục cấp giấy chứng tử ở đây sẽ phải mất thời gian là một ngày. Xin nhấn mạnh, đó là tại phường Văn Miếu, một phường cũng thuộc diện trung tâm của Thủ đô. Vậy còn những nơi khác thì sao, phóng viên Chất lượng Việt Nam có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo xã, phường vùng cao ở Quảng Ninh và Yên Bái.

“Chỉ một tí là xong”

Khi được hỏi về quy trình, thời gian làm giấy chứng tử ở địa phương, ông Giàng  A Chư, Chủ tịch UBND xã Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu), một xã vùng cao, rất khó khăn của tỉnh Yên Bái nói luôn "ô, cái đấy đơn giản mà có gì đâu!".

Ông Giang A Chư cho biết: "Ví dụ người nhà anh mất đã đưa đi chôn cất rồi, đến ủy ban xã làm giấy khai tử chúng tôi chỉ làm một lúc, tí là xong thôi mà".

Tại xã vùng cao Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái thì là như vậy; phóng viên tiếp tục phỏng vấn thêm một vị cán bộ nữa, cũng thuộc khu vực miền núi về thời gian, thủ tục làm giấy chứng tử thì được biết ở đây cũng rất nhanh gọn.

làm giấy chứng tử

Nhiều nơi ở vùng cao, làm một số thủ tục hành chính có khi còn nhanh gọn hơn ở thành phố. Ảnh minh họa CAND - công an đến từng thôn bản làm chứng minh thư cho bà con. 

Ông Trịnh Quang Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vàng Danh, (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho hay: "Thân nhân của người đã mất chỉ cần mang hộ khẩu, chứng minh thư (của người mất) lên ủy ban phường, sau đó cán bộ phường sẽ phát cho một tờ khai và hướng dẫn ghi thông tin. Hoàn thiện là chúng tôi làm giấy, ký tên đóng dấu, làm giấy chứng tử luôn", ông Vinh nói và khẳng định thời gian làm giấy chứng tử ở địa phương rất nhanh, có khi chỉ nửa tiếng.

Cũng theo vị Chủ tịch phường Vàng Danh: "Kể cả vào những ngày nghỉ, khi nhận được thông tin người dân cần làm giấy chứng tử, tôi cử người đến cơ quan làm luôn chứ không phải chờ đợi vì bây giờ nhiều gia đình cần nhanh để đi thiêu".

Thưa quý vị, ở xã, phường vùng cao, vùng sâu vùng xa mà làm giấy chứng tử "chỉ một tí là xong", trong khi đó tại phường Văn Miếu của Thủ đô Hà Nội lại mất đến cả một ngày thì có lẽ lãnh đạo phường cũng nên xem xét; đồng thời bố trí thời gian lên vùng cao để trao đổi thêm kinh nghiệm và học hỏi.

VIẾT CƯỜNG

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng chắc có rất nhiều người ghét!(VietQ.vn) - Từ việc đề nghị cách chức một số cán bộ làm ăn “lôm côm” đến vụ hạn chế dạy thêm, học thêm,… Bí thư Đinh La Thăng chắc chắn đang có nhiều người ghét.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang