Quan tham Chu Vĩnh Khang đối mặt với án tử hình treo

author 10:38 04/04/2015

(VietQ.vn) - Nhận hối lộ, lạm quyền và tiết lộ có chủ đích bí mật nhà nước là những tội danh do VKSND Tối cao Trung Quốc (SPP) đưa ra ngày 3-4 đối với cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

Theo tin tức trên Người Lao Động, viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 3/4 cho biết đã hoàn tất việc điều tra cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang với cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền và tiết lộ có chủ đích bí mật nhà nước. Hồ sơ vụ án được chuyển cho tòa án xét xử. Như vậy, ông Chu là nhân vật cấp cao nhất phải hầu tòa vì tham nhũng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền vào năm 1949. Tân Hoa Xã dẫn cáo trạng của SPP nhấn mạnh hành động của ông Chu “đặc biệt nghiêm trọng”, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Thời điểm xét xử dự kiến chưa được công bố nhưng vào tháng 3, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ có một “phiên tòa công khai” nhằm chứng tỏ sự minh bạch. Theo GS Trương Minh, Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, những gì liên quan đến tội danh tiết lộ bí mật nhà nước sẽ “ở sau bức rèm”. Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định mức án cao nhất ông Chu có thể phải đối mặt là tử hình “treo”.

Chu Vĩnh Khang từng là lãnh đạo toàn bộ hệ thống an ninh Trung Quốc

Chu Vĩnh Khang từng là lãnh đạo toàn bộ hệ thống an ninh Trung Quốc

Trước đây, nhiều đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã về hưu và luật sư tiết lộ nhiều vụ việc bất hợp pháp trước đây có thể xuất phát từ ông Chu, người từng được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất nước này. Một số nguồn tin thân cận nói với hãng tin Reuters rằng Chủ tịch Tập Cận Bình quyết tâm “hạ” Chu Vĩnh Khang vì ông này bị nghi ngờ tìm cách cài thân tín vào các vị trí quan trọng nhằm duy trì ảnh hưởng trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào năm 2012, năm mà ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra, với nghi ngờ lạm dụng chức vụ và tham nhũng. Các nhà phân tích tin rằng quyết định điều tra ông Chu đã phá vỡ một thông lệ tồn tại nhiều thập niên qua ở Trung Quốc, khi các lãnh đạo cấp cao không hề bị cơ quan công tố “sờ gáy” trước các cáo buộc sai phạm.

Ông Chu từng là một trong 9 thành viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, nhóm lãnh đạo cao nhất của nước này. Trước khi nghỉ hưu năm 2012, Chu Vĩnh Khang phụ trách giám sát toàn bộ hệ thống an ninh, bao gồm cảnh sát và tòa án.

Đến tháng 12/2014, ông bị khai trừ đảng và chính thức bị bắt. Truyền thông nước này khẳng định Chu Vĩnh Khang kết bè phái với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, theo tin tức trên Dân Trí.

Loan Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang