Chú ý 5 loại thức phẩm để tránh loãng xương

author 06:44 17/10/2018

(VietQ.vn) - Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia (Anh), khoảng 54 triệu người Mỹ có khối lượng xương thấp, làm tăng nguy cơ loãng xương. Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương chính là dinh dưỡng.

Ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D (bao gồm các sản phẩm từ sữa, cá và các sản phẩm có tăng cường canxi) có thể hỗ trợ bảo vệ xương của bạn. Nhưng bạn có biết có những loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của xương không? Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần tránh.

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D có thể hỗ trợ bảo vệ xương

Chú ý thực phẩm có hàm lượng muối cao

Thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể làm cho cơ thể của bạn bị mất canxi cần thiết. Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ bài tiết qua nước tiểu để giảm lượng muối dư thừa, đồng thời lấy đi một lượng canxi được lưu trữ trong cơ thể. Khoảng 75% lượng muối ăn vào của chúng tôi là từ thực phẩm chế biến và đóng gói (chẳng hạn như thịt đã qua chế biến, thực phẩm ăn nhẹ và thực phẩm đóng hộp). Vì vậy điều quan trọng là phải ăn thực phẩm tươi sống càng nhiều càng tốt để tránh muối dư thừa với giới hạn 2.300 mg muối mỗi ngày (tương đương 1 muỗng cà phê) cho sức khỏe xương và tim mạch.

Hạn chế thực phẩm giàu oxalate

Thực phẩm giàu oxalate (hoặc axit oxalic) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Khi oxalate được tiêu hóa, nó sẽ liên kết với canxi trong ruột và được bài tiết ra ngoài, ngăn ngừa sự hấp thu canxi. Rau chân vịt, củ cải đường, một số loại đậu, và các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng oxalat cao. Vì thế cần tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm này để đảm bảo cơ thể hấp thu đủ canxi cho xương chắc khỏe.

Caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể 

Tránh các sản phẩm có chứa caffeine

Cà phê có chứa nhiều caffeine (khoảng 95 mg cho một cốc 235ml), và caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể từ các loại thực phẩm bạn ăn. Nhưng đây là tin tốt: một nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine không gây hại cho sức khỏe của xương nếu bạn uống không quá 1200 mg đối với phụ nữ ở độ tuổi 51-70, 1000 mg đối với nam giới ở độ tuổi 51-70. Hàm lượng trên cũng thay đổi theo độ tuổi. Điều này có thể đơn giản như hãy thêm một ít sữa vào cà phê hàng ngày chẳng hạn.

Đừng lạm dụng các loại thực phẩm giàu protein

Lượng protein dư thừa có thể khiến cơ thể mất canxi vì nó có thể liên kết với khoáng chất này và bài tiết qua nước tiểu. Ngược lại, chế độ ăn ít chất đạm cũng có thể gây hại cho sức khỏe của xương. Các nguồn thực phẩm protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm như sữa (sữa, sữa chua và pho mát), cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc. Vì vậy cần ăn vừa đủ các loại thực phẩm trên để có sức khỏe tối ưu.

Ngâm đậu trước khi ăn

Trong khi đậu được chứa đầy chất dinh dưỡng, chúng cũng có hàm lượng phylat cao, một hợp chất khác có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Tin tốt là bạn thực sự có thể giảm lượng phylate trong đậu bằng cách ngâm chúng trong nước trong vài giờ, rửa sạch chúng và nấu chúng trong nước sạch.

Nguyễn Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang