Cơ quan điều tra không tin tuyệt đối vào lời khai Nguyễn Mạnh Tường?

author 08:29 24/11/2013

"Có một nguyên tắc là cơ quan điều tra không bao giờ tin tuyệt đối vào lời khai của bị can, vì bị can có quyền khai đúng hoặc khai sai. Cơ quan điều tra không lấy lời khai của bị can làm căn cứ duy nhất mà căn cứ trên quá trình điều tra, kết hợp với nhân chứng để tìm kiếm nạn nhân. Ngoài Tường khai ném xác phi tang ra ít nhất còn hai người nữa cũng có lời khai như vậy", Thượng tá Cương nói.

Tìm thấy thi thể nạn nhân mới thôi

 
Hơn một tháng sau sự việc gây chấn động dư luận tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (45 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội), vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (39 tuổi). Trong những ngày qua, gia đình nạn nhân mỗi ngày thêm hoang mang hơn khi ngược xuôi trên sông Hồng, chuyển hướng tìm kiếm nạn nhân trên cạn mà không có kết quả.
 
Trao đổi với PV ngày 22/11, ông Nguyễn Hữu Đức (bố chồng nạn nhân) cho biết gia đình đã gửi tâm thư đến cơ quan điều tra, mong được giúp đỡ để cuộc tìm kiếm có hiệu quả.
Tìm thi thể nạn nhân thẩm mỹ viện trên sông
 
Cụ thể, gia đình mong muốn cơ quan chức năng thẩm định lại lời khai của Nguyễn Mạnh Tường, đồng thời cho diễn lại hiện trường để từ đó phát hiện nghi vấn hay mâu thuẫn trong lời khai.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, CA Hà Nội khẳng định, trong những ngày qua, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy vẫn phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội bám lòng sông để tìm xác nạn nhân Huyền. Việc truy tìm này vẫn căn cứ vào lời khai ném xác xuống sông. 
  
"Chúng tôi đang tìm theo hướng của cơ quan điều tra, chứ không tìm theo suy đoán cá nhân của bất cứ ai. Việc dư luận hay gia đình băn khoăn về việc có nên tin vào lời khai của Tường? Tôi xin khẳng định là việc tìm kiếm không phải là tin riêng vào lời khai của Tường.
 
Có một nguyên tắc là cơ quan điều tra không bao giờ tin tuyệt đối vào lời khai của bị can, vì bị can có quyền khai đúng hoặc khai sai. Cơ quan điều tra không lấy lời khai của bị can làm căn cứ duy nhất mà căn cứ trên quá trình điều tra, kết hợp với nhân chứng để tìm kiếm nạn nhân. Ngoài Tường khai ném xác phi tang ra ít nhất còn hai người nữa cũng có lời khai như vậy", Thượng tá Cương nói.
 
Về phía cơ quan chức năng, theo Thượng tá Nguyễn Văn Cương, bên cạnh những cách tìm kiếm thông thường (quan sát trên bề mặt để trục vớt xác nổi, đi tuần trên sông từ hạ lưu cầu Thanh Trì (Hà Nội) đến cầu Yên Lệnh (Hà Nam) đến việc đổi hướng tìm như thả câu, rà lưới, lặn mò tìm xác nhưng vẫn không có kết quả.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Cương cũng chia sẻ lực lượng tìm kiếm sẽ vẫn tiếp tục công việc của mình đến khi tìm thấy xác nạn nhân Huyền mới thôi.
 
"Chưa có cơ sở gì khẳng định không có xác trên sông để dừng lại không tìm kiếm, bởi nếu nạn nhân bị ném xác vào mùa hè, thời tiết nóng thì khác, còn trên sông Hồng, lúc nào cũng lạnh, như là bị vứt vào tủ lạnh thì sẽ lâu trương, nổi... Cần phải đặt vào cơ sở thực tế để hy vọng", Thượng tá Cương nói.
 
Về những dự báo về các mốc thời gian xác nạn nhân có thể nổi như trước đây là 21 ngày hoặc trong khoảng 18-25 ngày, Thượng tá Cương cho rằng, những khoảng thời gian ước lượng đó là căn cứ vào kinh nghiệm của người dân chài, những người đã trực tiếp vớt được xác nạn nhân. Đó chỉ là thời gian mong muốn có thể tìm được nạn nhân của lực lượng tìm kiếm chứ không lấy khoảng thời gian đó là chuẩn xác.
 
Được biết, gần đây lực lượng tìm kiếm đã hy vọng tìm kiếm được nạn nhân Huyền khi phát hiện một xác nữ ở địa phận xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Thượng tá Cương chia sẻ, lúc tìm được cứ đinh ninh là nạn nhân, nhưng khi kiểm tra thì không phải vì đặc điểm bên ngoài không khớp với nhận dạng của chị Huyền, quần áo nạn nhân này mặc cũng không giống Huyền.
 
Phải có nhiều hơn 2 nhân chứng
 
Xung quanh vấn đề nhân chứng trong vụ việc, tiến sỹ vật lý Nguyễn Văn Khải đã từng trao đổi với báo Đất Việt rằng chắc chắn sẽ có rất nhiều nhân chứng. Bởi lẽ quá trình đưa nạn nhân từ bên trong thẩm mỹ viện Cát Tường ra xe ô tô đỗ dưới lòng đường Giải Phóng của Nguyễn Mạnh Tường là thời điểm để dễ bị nhìn thấy nhất.
 
Tiến sỹ Khải phân tích, xung quanh thẩm mỹ viện này có rất nhiều cửa hàng in mở muộn. Đây lại là cổng trường của một trường đại học, có nhiều quán trà đá, đồng thời người đi bộ tập thể dục qua lại cũng thường xuyên.
 
Ngoài ra, đường Giải Phóng là một đường lớn, trước 12h đêm không có chuyện không người qua lại. Việc đưa một người đã chết cứng từ chiều lên xe sẽ có nhiều hành động kỳ quặc khiến người qua đường chú ý.
 
Thứ hai, trên cầu Thanh Trì, bản thân tiến sỹ Khải khi có công việc qua đó, đã dừng lại để đếm xe và cho biết trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 phút có trung bình 8 đến 18 ô tô đi qua, chưa kể xe máy. Việc hai người Tường và Khánh khệ nệ khênh một người ném xuống sông, chắc chắn sẽ bị nhìn thấy.
 
Tiến sỹ vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết: “Việc tìm được thật nhiều nhân chứng sẽ giúp gì? Ít nhất bổ sung được nhận dạng nạn nhân, bởi khi đi chị Huyền mặc quần áo ngày thường, nhưng theo Tường khai, nạn nhân chết trên bàn phẫu thuật. Thì ít nhất, quần áo của chị Huyền sẽ phải là phần áo của bệnh nhân, chứ không phải quần áo ngày thường”.
 
Tiến sỹ Khải cũng khẳng định, càng để mất thời gian, khả năng tìm thấy nạn nhân càng tiến gần về con số không.

 

Theo DV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang