Chưa được cấp phép, Onsen bán nước ngầm thành 'nước khoáng thiên nhiên'

author 10:16 15/08/2018

(VietQ.vn) - Dù chưa được Bộ TN&MT cấp phép khai thác nước khoáng nhưng Onsen vẫn công khai bán hàng với nhãn hiệu "nước khoáng thiên nhiên".

Báo Người Lao động đưa tin, thông tin trên vừa được Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam kết luận. Theo đó, việc Công ty CP Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafood F17 (Công ty Seafood F17) sản xuất nước mang nhãn hiệu "Nước khoáng thiên nhiên Onsen đóng chai tại nguồn" (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là vi phạm pháp luật, bán hàng không có nguồn gốc hợp pháp.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 11/7, cơ quan đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Seafood F17 tạm dừng các hoạt động khai thác vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Lý do công ty chưa được Bộ TN&MT cấp phép khai thác nước khoáng.

Nước khoáng Onsen bị tố không có nguồn gốc hợp lý. Ảnh: NLĐ

Nước khoáng Onsen bị tố không có nguồn gốc hợp lý. Ảnh: NLĐ

Ngày 10/8, ông Hoàng Viết Hạnh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản Miền Nam làm Trưởng đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo xử lý Công ty Onsen về hành vi mua bán hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp. Đến nay, chưa được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định, phê duyệt là nước khoáng.

Cũng theo thông tin trên báo Người Lao Động, từ năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép cho Công ty Seafood F17 khai thác sử dụng nước dưới đất với 1 giếng tại lỗ khoan ST1, với tổng lượng khai thác 370 m3/ngày đêm, thời hạn đến năm 2019. Công ty Seafood F17 đã hợp đồng bán với Công ty CP Onsen (Công ty Onsen) nước nguyên liệu giá 50.000 đồng/m3. Theo đoàn kiểm tra, tháng 3/2015, Bộ đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công ty Seafood F17 bổ sung các tài liệu để xem xét quy hoạch thăm dò, khai thác sử dụng nước khoáng, nước nóng thiên nhiên.

Chuyên gia cảnh báo: Gắn móng tay giả độc hại không kém khi sơn trực tiếp(VietQ.vn) - Hiện nay, việc gắn móng tay giả được chị em đua nhau làm, tuy nhiên theo các chuyên gia hóa học, chị em nên thận trọng vì nó tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Ngày 29/11/2017, UBND tỉnh này đã quyết định chấm dứt hiệu lực khai thác, sử dụng nước dưới đất. Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh lại có Văn bản 1309 cho phép công ty được khai thác trở lại. Đoàn kiểm tra xác định việc cho phép này của UBND tỉnh Khánh Hòa là chưa đúng thẩm quyền.

Ông Lê Hoàng Thọ, Phó Giám đốc Sở Công Thương giải thích, do chưa nắm được sự việc nên chưa thể khẳng định việc xử lý các sản phẩm được đóng mác "nước khoáng thiên nhiên" đang bày bán ở thị trường như thế nào.

Còn đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa khẳng định, việc cấp phép trong lĩnh vực thực phẩm này do Sở Y tế hướng dẫn cấp phép nhãn hàng. Đặt vấn đề về việc cấp phép sai quy định khi không truy xuất nguồn gốc xuất xứ, Sở Y tế Khánh Hòa cho hay sẽ trả lời sau. Theo đại diện Công ty CP Onsen, sau khi đoàn kiểm tra có kết luận việc khai thác là sai, công ty này đã dừng hoạt động, sản xuất.

Được biết, Công ty cổ phần Onsen (Nhà máy nước khoáng Onsen) đặt tại thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, được khởi công xây dựng trên diện tích 20.000 m2, tổng vốn đầu tư 10 triệu USD. Công suất dự kiến là 200.000 chai, lon/ngày với nhiều loại sản phẩm khác nhau như: nước khoáng có gas, nước khoáng không gas và các loại nước ngọt giải khát. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác và sử dụng Công ty cổ phần Onsen đã phát hiện ra nhiệt độ nước khoáng có sự thay đổi từ 29 độ C ban đầu lên 32,5 độ C tại thời điểm tháng 12/2014.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang