Xe Mercedes có chất gây ung thư chỉ là "ca riêng lẻ"?

author 16:37 18/03/2014

(VietQ.vn) - Trả lời câu hỏi của PV, đại diện từ Mercedes-Benz Việt Nam cho biết, tới thời điểm hiện tại hãng xe này chưa phát hiện được Mercedes-Benz C200 có chất gây ung thư như hiện tượng được người tiêu dùng Trung Quốc phản ánh.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Như Chất lượng Việt Nam đã nêu trong bài: "Phát hiện chất gây ung thư trong xe Mercedes?" phản ánh về hiện tượng, nhiều NTD Trung Quốc "tố" xe Mercedes-Benz C200 của hãng xe Mercedes-Benz gây mùi khó chịu từ nội thất, gây hóng mặt, buồn nôn. Qua kiểm tra của nhà chức trách phát hiện, các chất đó có trong không khí bên trong một số xe Benz với mức độ benzene và formaldehyde cao khác thường.

Mercedes-Benz C200 có thực sự có chất gây ung thư cho người dùng?

Ở Trung Quốc, người tiêu dùng tố Mercedes-Benz C200 có benzene và formaldehyde. Ảnh minh họa

Ông Sun Yongli - một khách hàng đã mua chiếc Mercedes-Benz C200 cách đây 5 năm cho biết, lựa chọn mua chiếc Mercedes-Benz C200 một phần là tin tưởng vào thương hiệu của hãng nhưng mùi nội thất của xe khiến ông rất khó chịu và có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều chủ sở hữu xe hơi khác ở Trung Quốc cũng nghi ngờ rằng nội thất xe có chứa hóa chất độc hại.

Ông Sun Yongli cho biết, sau khi mua xe được một năm, ông thường ngửi thấy mùi giống như mùi bút chì nóng chảy ở trong xe và cảm thấy chóng mặt, buồn nôn sau khi lái xe được một đoạn.

Bên cạnh những tác động ngay tức thì, hệ thống miễn dịch của ông cũng bị suy giảm sau khi kiểm tra sức khỏe vào năm 2010. Kết quả này cho thấy mức độ cao bất thường của các tế bào máu trắng và các chỉ số bạch huyết.

Chiếc C200 thuộc dòng Mercedes Benz C-class là loại xe nhỏ gọn, được sản xuất bởi Công ty ô tô Benz Bắc Kinh, là Công ty liên doanh giữa Công ty mô tô BAIC và công ty sản xuất ô tô Trung Quốc Daimler.

Dòng xe C- class được sản xuất tại Trung Quốc thường xuyên bị khiếu nại bởi khách hàng do mùi nội thất của xe. Các triệu chứng phổ biến nhất đó là chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, giảm khả năng miễn dịch và các vấn đề với mắt và cơ quan hô hấp.

Sau một loạt phản ánh của khách hàng, công ty sản xuất xe ô tô này đã gửi lời xin lỗi chân thành đến chủ sở hữu xe C-class bị ảnh hưởng. Công ty còn nhấn mạnh mùi khó chịu trong xe là do thảm và họ sẽ thay lại thảm miễn phí cho khách hàng. Việc thay thảm đã được tiến hành từ tháng 5/2013 và vẫn sẽ tiếp tục đối với các trường hợp bị ảnh hưởng.

Trả lời câu hỏi của PV Chất lượng Việt Nam chiều ngày 18/3/2014, bà Phạm Kim Hoa - đại diện truyền thông của Mercedes-Benz Việt Nam nói rằng, qua tham khảo thông tin của phòng kỹ thuật và sản xuất, phản hồi nhận được là ở Việt Nam không có trường hợp nào thấy có mức độ benzene và formaldehyde.

Mercedes-Benz Việt Nam chưa phát hiện có C200 mang dấu hiệu lạ

Mercedes-Benz Việt Nam chưa phát hiện có C200 mang dấu hiệu như người tiêu dùng Trung Quốc tố. Ảnh minh họa

“Đây chỉ là “ca” riêng lẻ ở thị trường Trung Quốc, ở Việt Nam chưa có trường hợp nào giống như vậy. Do chưa có trường hợp nào nên hiện tại Mercedes-Benz Việt Nam cũng chưa có khuyến cáo gì cho người tiêu dùng”, bà Hoa nói.

Theo bà Phạm Kim Hoa, hiện tại Mercedes-Benz Việt Nam cũng chưa nhận được phản ánh nào của người tiêu dùng và dòng xe nói trên cũng là loại xe cỡ nhỏ bán chạy vào bậc nhất ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, trước phản hồi của truyền thông, Mercedes-Benz Việt Nam cũng đã nêu vấn đề với Tập đoàn và các thị trường khác để tìm hiểu xem có hiện tượng như tại Trung Quốc không. Đến này vẫn chưa có thông báo nào từ Tập đoàn và các thị trường về hiện tượng như vậy.

Cũng theo bà Phạm Kim Hoa, các xe Mercedes-Benz tại Việt Nam đều được nhập linh kiện từ Đức, về Việt Nam lắp ráp các bộ linh kiện lại. Có nguồn gốc xuất xứ các bộ linh kiện cho từng xe.

Trước thông tin cho rằng, có xe Mercedes-Benz đưa về Việt Nam từ Trung Quốc, đại diện Mercedes-Benz Việt Nam cho biết, có thể đó là trường hợp quá cảnh qua cảng. Với các xe nhập lại do các doanh nghiệp và showroom, hãng cũng không thể kiểm soát hết được và người tiêu dùng cần phải lựa chọn hàng chính hãng.

Tập đoàn Mercedes-Benz cho rằng, trường hợp của Mercedes-Benz C200 tại Trung Quốc là ca đơn lẻ. Tập đoàn vẫn đang tìm hiểu do kỹ thuật hay từ các phụ tùng từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang