Chữa ung thư đại trực tràng, nhạc sĩ Trần Lập không nên ăn gì?

authorThảo Nguyên 18:54 05/11/2015

(VietQ.vn) - Nên ăn táo, không nên ăn thịt đỏ, sữa nguyên chất, không nên ăn quá nhanh... là lời khuyên của các bác sĩ dành cho bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng mà nhạc sĩ Trần Lập đang mắc phải.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần được chú ý. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho sức khỏe của người bệnh được cải thiện, tăng khả năng miễn dịch, đáp ứng cho các đợt điều trị tốt.

Nhạc sĩ “Đường đến đỉnh vinh quang” - Trần Lập đang mắc phải căn bệnh ung thư trực tràng quái ác. Ngoài việc tích cực điều trị theo phác đồ nghiêm ngặt của bác sĩ, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng.

Không ăn quá nhanh 

Theo đó, các chuyên gia ung bướu khuyến cáo, bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên chú ý trong lựa chọn các thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình. Trong  chế độ ăn uống hàng ngày nên hạn chế những loại thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như: các loại thịt đỏ, pho mát, sữa nguyên chất, kem . . .

Chữa ung thư đại trực tràng, nhạc sĩ Trần Lập không nên ăn gì?Thịt đỏ, sữa nguyên chất, kem... là những đồ ăn cấm kỵ với người ung thư đại trực tràng

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư đại trực tràng không nên ăn những loại thức ăn được chế biến quá mặn, quá cứng, không nên ăn quá nhanh. Nguời bệnh nên ăn đúng giờ, đúng lượng và lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu.

Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm cũng cần phải chú ý tới vấn đề an toàn thực phẩm, hạn chế các loại thực phẩm được chế biến theo cách muối như: dưa chua, cá om muối, cà muối...; không ăn các loại thức ăn chưa nhiều chất bảo quản thực phẩm như thịt hun khói, xúc xích, pa tê...; không nên sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, không ăn cay.

Nên ăn táo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh ung thư đại trực tràng nên ăn nhiều các loại trái cây đặc biệt là táo và những trái cây tươi mát như: dưa hấu, dâu tây và những loại rau có màu xanh đậm, thường xuyên bổ sung thêm Vitamin D, canxi, các loại thực phẩm chức năng có chứa folic axit và selenium sẽ giúp ích cho nguời bệnh ung thư đại trực tràng.

Chữa ung thư đại trực tràng, nhạc sĩ Trần Lập không nên ăn gì?Táo đặc biệt tốt với bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Các loại ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm được ưu tiên số một trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ. Khi người bệnh bị tác dụng phụ qua các đợt điều trị bệnh như buồn nôn, nôn mửa..., đối với thời kỳ này các chuyên gia đưa gia một số nguyên tắc chung về chế độ ăn uống như sau:

- Người bệnh nên ăn thành  nhiều bữa trong một ngày

- Nên ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa, có chứa nhiều albumin, ăn ít chất béo, ít mặn

- Bổ sung nhiều rau xanh , nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin  trong mỗi bữa ăn

- Tránh ăn những thức ăn cứng hoặc khô

- Không uống rượu và những đồ uống có cồn

Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên thực hiện chế độ tập thể dục đều đặn.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang