Chuẩn bị sẵn video trước khi bị bắt giữ, cựu Chủ tịch Nissan tố cáo điều gì?

author 15:23 10/04/2019

(VietQ.vn) - Đoạn video kéo dài 10 phút được tung ra ngay sau khi cựu Chủ tịch Nissan bị bắt giữ trở lại, tố cáo có âm mưu cố tình đẩy ông vào vòng lao lý.

CNN đưa tin, ông chủ cũ của Nissan, Carlos Ghosn, một lần nữa tuyên bố mình vô tội trong video mới và cáo buộc các giám đốc điều hành tại nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có âm mưu loại bỏ ông khỏi vị trí quyền lực. "Đây là về một âm mưu”, Ghosn nói trong đoạn video dài bảy phút, được ghi lại trước khi ông bị bắt lần thứ 4 vào tuần trước tại Nhật Bản.

Cụ thể, trong bộ vest tối màu và áo sơ mi trắng cùng gương mặt có vẻ gầy guộc, Ghosn - người từng dẫn đầu một liên minh ô tô toàn cầu bao gồm Renault (RNLSY), Nissan và Mitsubishi Motors tuyên bố trong video rằng lo ngại về việc sáp nhập đã thúc đẩy một cuộc nổi dậy tại Nissan, dẫn đến việc ông bị lật đổ.

chuan-bi-video-truoc-khi-bi-bat-giu-cuu-chu-tich-nissan-to-cao-dieu-gi

 Cựu Chủ tịch Nissan xuất hiện trong đoạn video mới nhất.

Ghosn bắt đầu: "Nếu bạn đang xem video này của tôi, điều đó có nghĩa là tôi không thể tổ chức cuộc họp báo mà tôi dự định vào ngày 11/4. Đây là một âm ưu. Tôi đang nói ở đây bởi vì vài lãnh đạo cấp cao, những người chỉ vì lợi ích của bản thân và nỗi sợ hãi ích kỷ của họ, đang hủy hoại những giá trị then chốt. Tên họ là gì ư? Các bạn hẳn đã biết", Ghosn nói trong đoạn video được luật sư Junichiro Hironaka công bố hôm 9/4.

Ban đầu, Ghosn nêu đích danh những người mà ông cáo buộc đam lén sau lưng mình. Tuy nhiên, luật sư của Ghosn đưa ra tư vấn và những cái tên được bỏ đi vì tính chất nhạy cảm của nó với vị trí hiện tại của ông. Đoạn video mới được công bố không nhắc tới một cái tên nào.

"Nói chung, chúng ta đang nói về những kẻ thực sự đã chơi một trò chơi bẩn thỉu. Nhưng hy vọng sự thực sẽ được minh chứng và mọi người đều sẽ biết", Ghosn nói.

Cả Ghosn và luật sư của ông - Junichiro Hironaka đều không đưa ra phản hồi về những cáo buộc mới nhất về hành vi sai trái tài chính khiến nhà điều hành ô tô bị bắt giữ và trở lại tù.

Nissan từ chối bình luận về video, nhưng người phát ngôn của công ty cho biết một "cuộc điều tra nội bộ đã phát hiện ra bằng chứng đáng kể về hành vi phi đạo đức trắng trợn" của Ghosn. "Trọng tâm của công ty vẫn là giải quyết các điểm yếu trong quản trị mà không ngăn chặn hành vi sai trái này", người phát ngôn nói thêm.

Các công tố viên Nhật Bản cáo buộc Ghosn tuần trước đã rút 5 triệu đô la trong các khoản thanh toán được thực hiện bởi Nissan (NSANF) cho một đại lý mà ông kiểm soát. Ghosn đang chờ xét xử về cáo buộc lạm dụng vị trí để chuyển khoản lỗ đầu tư cá nhân cho Nissan. Ông đã phủ nhận những cáo buộc đó.

Luật sư Hironaka nói với các phóng viên rằng ông sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao của Nhật Bản vào thứ Tư, lập luận rằng không có lý do gì cho những cáo buộc đối với Ghosn.

Ghosn hiện đã trở lại nhà tù Tokyo, nơi ông bị giam giữ 108 ngày. Các công tố viên có thể giữ Ghosn cho đến ngày 24/4, sau đó họ phải truy tố hoặc thả ông.

Hironaka cũng chỉ trích cách đối xử của cảnh sát Nhật Bản đối Ghosn, nói rằng cuộc đột kích vào buổi sáng trước vụ bắt giữ mới nhất là "vô nhân đạo".

Các luật sư, bao gồm cựu công tố viên nói rằng những khiếu nại sẽ giúp ích cho việc bào chữa của Ghosn khi phiên tòa của bắt đầu vào cuối năm nay.

Là chủ khoản nợ 11 nghìn tỷ, đại gia xây dựng xứ Huế sắp có thêm 600 tỷ đồng(VietQ.vn) - Tập đoàn xây dựng Hòa Bình của đại gia xứ Huế Lê Viết Hải dự kiến sắp thu về gần 600 tỷ đồng.

Renault đã tiết lộ các cáo buộc mới chống lại Ghosn tuần trước. Nhà sản xuất ô tô Pháp cũng tuyên bố Ghosn đã từ chức khỏi hội đồng quản trị.

Khi được hỏi vào thứ ba, liệu Ghosn có hối tiếc gì về gần 20 năm lãnh đạo Nissan hay không, Hironaka nói: "Ông ấy nói đó là một âm mưu do vậy ông không có điều gì phải hối tiếc". Nissan đã cắt đứt mối quan hệ cuối cùng còn lại với Ghosn vào thứ Hai khi các cổ đông bỏ phiếu đưa ông ra khỏi hội đồng quản trị.

Lâm Anh (theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang