Chung cư Bắc Hà Fodacon từng bị liệt vào danh sách không đảm bảo an toàn phòng cháy

author 11:40 27/05/2018

(VietQ.vn) - Trước khi xảy ra vụ cháy, chung cư Bắc Hà Fodacon đã từng bị HĐND TP. Hà Nội đưa vào danh sách gần 40 chung cư ở quận Hà Đông không đảm bảo an toàn phòng cháy.

Như tin đã đưa, vào khoảng 16h40 ngày 25/5, một vụ cháy lớn bắt nguồn từ tầng 18 chung cư CT3 Bắc Hà Fodacon, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội khiến hàng trăm người hoảng loạn.

Do cháy ở tầng cao nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn và thời điểm cháy diễn ra vào giờ cao điểm nên giao thông ùn tắc nghiêm trọng gây khó khăn trong việc chữa cháy. Đến 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn, hậu quả không gây thiệt hại về người nhưng về tài sản là rất lớn.

Chung cư Bắc Hà Fodacon từng bị liệt vào danh sách chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy

Cháy tầng 18 chung cư Bắc Hà Fodacon (quận Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: VnExpress

Trước khi xảy ra vụ cháy, chung cư Fodacon (quận Hà Đông, Hà Nội) đã từng bị HĐND TP. Hà Nội đưa vào danh sách gần 40 chung cư ở quận Hà Đông không đảm bảo an toàn phòng cháy.

Báo cáo số 17/BC-HĐND về giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội của HĐND TP. Hà Nội, tòa nhà Bắc Hà Fodacon thuộc phường Mộ Lao (Hà Đông), do Công ty CP Đầu tư xây dựng Fodacon làm chủ đầu tư không đảm bảo an toàn PCCC.

Cụ thể toà nhà trên có “hệ thống báo cháy tự động, ngăn cháy không đảm bảo", vi phạm các quy định PCCC và sau đó bị xử phạt số tiền là 1,6 triệu đồng.

Theo Zing, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, với tổng số 152.085 căn hộ, diện tích sử dụng trên 10 triệu m2. Ngoài ra, có 180 tòa nhà chung cư tái định cư đã được đưa vào sử dụng với 16.905 căn hộ, tổng diện tích sử dụng gần 1,1 triệu m2.

Hiện còn 109 tòa chung cư chưa bàn giao được diện tích cộng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa ban quản trị với chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương.

Ngoài ra có 233 tòa chung cư thương mại chưa đảm bảo điều kiện về PCCC, trong đó có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở. Một số tòa chung cư đã thành lập được ban quản trị nhưng lại hoạt động không hiệu quả, xảy ra tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị.

Với thực trạng này, HĐND TP. Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời vi phạm tại các chung cư. Xử lý kịp thời các chủ đầu tư vi phạm chưa hoàn thành nghiệm thu công trình đã đưa người dân vào ở.

Tiểu Dũng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang