Chuyển đổi mục đích sử dụng ký túc xá sinh viên 1.900 tỷ đồng ở Hà Nội

authorĐỗ Thu Thoan 19:27 27/07/2017

(VietQ.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ đồng ý với việc chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, dự án có vốn 1.900 tỷ đồng, sang nhà ở xã hội.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin Zing đăng tải, trong công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết đồng ý chuyển đổi hạng mục tòa A2, A3 của ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) từ dạng ký túc xá cho học sinh, sinh viên sang nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước.

Hạng mục tòa A4 chưa được khởi công, có thể xem xét, chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Theo báo Tiền phong, về đối tượng được mua nhà ở xã hội tại dự án này, Bộ Xây dựng cho rằng, hạng mục nhà A2, A3 chuyển từ nhà ở cho học sinh, sinh viên sang nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Quỹ nhà này để dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định trên địa bàn thành phố. Việc chuyển đổi theo hướng thành phố cân đối nguồn vốn từ ngân sách của địa phương để hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đối với hạng mục nhà A4 chưa khởi công, có thể xem xét, chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức... theo phương thức xã hội hóa. 

chuyen-doi-muc-dich-su-dung-ky-tuc-xa-sinh-vien-1900-ty-dong-o-ha-noi

Chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp sang nhà ở xã hội. Ảnh: Zing

Bộ Xây dựng lưu ý, việc chuyển đổi mục đích sử dụng các hạng mục nhà A2, A3, A4 phải báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho phép, vì dự án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng bằng vốn trái phiếu chính phủ.

Cũng theo Zing, dự án khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp được khởi công từ tháng 9/2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong quá trình triển khai, dự án đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng, thay vì 1.500 tỷ đồng như dự toán ban đầu do biến động về giá vật liệu.

Sau khi hoàn thành 100%, khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp có khả năng đáp ứng được nhu cầu ở của gần 25.000 học sinh, sinh viên nhờ vào điều kiện cơ sở vật chất vượt trội hơn các khu ký túc xá khác. Khu này từng được coi là ký túc xá “sang chảnh” bậc nhất dành cho học sinh, sinh viên thủ đô.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 tòa nhà A1, A5, A6 chỉ đạt gần 40% do những bất cập về quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông. Hai tòa A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được hoàn thiện, để không gây lãng phí trong thời gian dài do chưa bố trí được nguồn vốn bổ sung, Zing thông tin.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang