Hiểm họa từ bình nóng lạnh: Chuyên gia bật mí cách phòng tránh

author 09:02 26/09/2016

(VietQ.vn) - Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh, khi lắp đặt cần kiểm tra đủ linh kiện, đảm bảo van hoạt động bình thường,đúng kỹ thuật để phòng cháy nổ.

 Thói quen tự sửa bình nóng lạnh cũng là một hiểm họa khôn lường. Ảnh minh họa

Việc lắp đặt, sử dụng linh kiện, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn là yếu tố hàng đầu đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng bình nóng lạnh. Thực tế rất nhiều nhà sản xuất tự khẳng định, các loại bình nóng lạnh khi đưa ra thị trường khi mới sử dụng đều không xảy ra sự cố bởi các thiết bị còn mới và đầy đủ các hệ thống an toàn hoạt động tốt. Nhưng trong quá trình lắp đặt và sử dụng, bình nóng lạnh có nguy cơ rò rỉ điện, chập cháy nổ nếu như người dùng không chú ý.

Lý giải về hiện tượng cháy nổ bình nóng lạnh, ông Lại Trung Tùng, Viện trưởng viện nghiên cứu và ứng dụng Kangaroo cho biết, bình nước nóng giống như nồi áp suất, có nghĩa là nước được đựng trong bình kín và được làm nhiệt bằng thanh đốt dùng điện được đặt bên trong bình. Để đảm bảo an toàn, các nhà sản xuất lắp đặt thêm các thiết bị an toàn như rơle nhiệt để khống chế nhiệt độ của bình không quá 80 độ, bộ phận chống rò điện để bảo vệ rò điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, ông Tùng cho biết thêm, cũng đã có trường hợp cháy nổ bình nước nóng, nhưng tỉ lệ gặp là rất hiếm. Nếu có là do linh kiện đi kèm, trong bình nước nóng có 1 van giảm áp, van này lắp vào vị trí đường nước lạnh đầu vào của bình, van này có tác dụng tự động xả áp khi áp suất trong bình lớn hơn áp suất làm việc của van và van sẽ tự xả để giảm áp lực trong bình.

Chính vì vậy, trước và sau khi lắp đặt cần kiểm tra đủ linh kiện, kiểm tra để đảm bảo van hoạt động bình thường và sau khi lắp đặt xong cần kiểm tra lại một lần nữa trước khi sử dụng bình.

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, chuyên gia kỹ thuật về điện tử, điện lạnh cho biết, dù chỉ một số linh kiện nhỏ có vấn đề cũng ảnh hướng không nhỏ tới mức độ an toàn của bình nóng lạnh, các mối nối bằng ren từ thiết bị mà kết nối với bình nước nóng cần phải sử dụng loại chịu nhiệt và chịu được áp suất cao, các mối nối ren cần kín khít tuyệt đối, nếu chỉ hở một chút thôi mà bỏ qua thì nguy cơ bục và phát nổ tại vị trí đó rất cao cũng gây ra nguy hiểm cho người và thiết bị.

Chuyên gia trong lĩnh vực điện tử, điện lạnh cho rằng, cái gì cũng có tuổi thọ, ngay cả bình nóng lạnh nên việc bảo trì bảo dưỡng bình nước nóng là hiển nhiên. Một trong những bộ phận của bình nóng lạnh cũng dẫn đến cái chết bất ngờ cho người dùng, như hỏng rơ le nhiệt sẽ dẫn đến việc nhiệt độ và áp suất tăng cao trong bình mà không tự động ngắt điện dẫn đến việc nổ bình.

Mà khi nổ bình nước nóng sẽ liên quan đến van giảm áp, trong quá trình sử dụng van giảm áp không được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ dẫn đến bị kẹt hoặc gỉ sét, lúc áp lực trong bình tăng cao nó không hoạt động cũng dẫn đến nguy cơ nổ bình. Nổ bình là do việc bảo dưỡng thanh magie lắp trong bình, thanh magie làm nhiệm vụ chống ăn mòn bình nước nóng, nếu thanh này bị ăn mòn hết thì vỏ bình cũng sẽ bị ăn mòn. Đồng thời, làm giảm khả năng chịu áp của bình và nguy cơ nổ bình sẽ xảy ra. Với bình nước nóng bên trong bình đã được tráng 1 lớp men kim cương nhân tạo sẽ bảo vệ bình được tốt hơn.

Theo các chuyên gia, nên lựa chọn các hãng bình nóng lạnh uy tín để đảm bảo an toàn 

Một nguyên nhân nữa dẫn đến nổ bình nước nóng là trường hợp đun khô tức là không có nước trong bình, trường hợp xảy ra khi mất nước do người dùng không để ý, khi ấy, bình nó giống như quả bom khí và phát nổ.

Vì vậy người sử dụng cần bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo thiết được hoạt động an toàn và tin cậy, tránh các nguy cơ cháy nổ, một mặt nữa là khi lắp đặt thiết bị người dùng cần kiểm tra thợ lắp đặt yêu cầu lắp đặt đúng kỹ thuật và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Về những khuyến cáo với khách hàng sử dụng, đại diện Kangaroo cho biết, doanh nghiệp sản xuất đưa ra thị trường là những thiết bị an toàn đạt chuẩn. Tuy nhiên, người sử dụng cũng nên quan tâm nhiều hơn tới việc bảo trì sản phẩm, không tự ý sửa chữa thiết bị để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm, dể sử dụng an toàn nên bật công tắc 15 phút trước khi sử dụng và khi sử dụng thì ngắt điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiết kiệm điện và giữ tuổi thọ của sản phẩm. Với người sử dụng, nếu thấy có những điểm bất thường như mở thiết bị như vòi hoa sen mà thấy hơi nước xì ra mạnh và dòng nước không đều lúc mạnh lúc yếu thì bình nước nóng có vấn đề về điều khiển nhiệt độ và van giảm áp, cần ngắt điện và liên hệ ngay với nhà sản xuất.

Đức Mậu

Dưới 3 triệu nên sắm bình nóng lạnh loại nào? (VietQ.vn) - Đang mùa nóng nên nhiều cửa hàng điện máy đồng loạt giảm giá bình nóng lạnh với giá cực rẻ. Cùng “ngắm” các loại bình nóng lạnh mà giá chỉ dưới 3 triệu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang