Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Chuyên gia đầu ngành 'bóc mẽ' thông tin cá hồi nuôi có độc tố

author 11:25 22/09/2016

(VietQ.vn) - Trước thông tin cá hồi chứa chất độc hại gây hoang mang dư luận, các chuyên gia cho rằng, đó chỉ là tin đồn chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh.

Thông tin cá hồi có chứa chất độc khiến nhiều người hoang mang. Ảnh minh họa

Thông tin cá hồi có chứa chất độc khiến nhiều người hoang mang. Ảnh minh họa 

Cá hồi thường được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, nhất là trong mùa hè vì giúp bổ sung các dưỡng chất bị mất đi khi cơ thể nỗ lực thích ứng với thời tiết oi bức. Bởi cá hồi cung cấp cho cơ thể các hoạt chất sinh học giúp tăng cường, ổn định và điều tiết quá trình tổng hợp collagen trong các khớp xương và sụn, từ đó có tác dụng giảm đau khớp do bệnh viêm xương khớp gây ra.

Đặc biệt, cá hồi là nguồn dồi dào DHA và các loại a xít béo omega 3 khác trong cá giúp não phát triển hiệu quả. Trẻ em từ 3 - 10 tuổi nên ăn cá hồi vì giúp phát triển hệ thần kinh khỏe mạnh. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, cá hồi không nên thiếu trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em bị rối loạn tăng động (ADHD) và thiếu tập trung. Chính hàm lượng cao DHA trong cá giúp đẩy lùi ADHD và tăng khả năng tập trung.

Hoang mang thông tin cá hồi chứa độc tố

Mặc dù cá hồi được cho là rất bổ dưỡng với sức khỏe người tiêu dùng nhưng mấy ngày gần đây cộng đồng mạng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ rất hoang mang trước thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra, theo Trí Thức Trẻ.

Theo đó, một bài báo đã viết rằng: Cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố; cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư; hàm lượng Omega-3 trong cá hồi nuôi rất thấp....

Rất nhiều người đã chia sẻ bài báo này trên trang facebook cá nhân và nhiều bà mẹ đã vào bình luận với tâm lý khá sợ hãi, quyết định "tẩy chay". Thậm chí, có người còn nghĩ đến chuyện vứt miếng cá hồi vừa mua ở siêu thị.

Tin an toàn thực phẩm hot ngày 18/6: Khẩn cấp thu hồi cá hồi nhiễm khuẩn gây viêm màng não(VietQ.vn) - tin tức trong ngày 18/6 đề cập đến “Khẩn cấp thu hồi cá hồi nhiễm khuẩn gây viêm màng não”, “Mất ăn, mất ngủ lo mua phải sữa Meiji giả tại Việt Nam”…

Liên quan đến cá hồi gây ung thư, TTXVN cho hay, ngay từ năm 2014, một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư. Sau đó tổ chức Green Warrior, đã đứng lên tố cáo tình trạng nuôi cá hồi tại Na Uy từ nhiều năm nay.

Cụ thể, Green Warrior cho rằng, mật độ cá trong mỗi lồng nuôi quá cao, hàng trăm ngàn thậm chí lên tới triệu con. Chúng thải ra một khối lượng lớn azote và phosphore. Mật độ nuôi dày đặc làm cho cá dễ bị nhiễm các loại bệnh, đặc biệt các loại ký sinh trùng.

Tuy nhiên, giới nuôi cá hồi khẳng định là liều lượng sử dụng hóa chất độc hại này vẫn nằm trong giới hạn cho phép của cơ quan y tế và an toàn thực phẩm Na Uy.

Sản lượng cá hồi của Na Uy trong năm 2011-2012 lên tới xấp xỉ 172 ngàn tấn, bỏ xa Anh Quốc, đứng hàng thứ hai, với sản lượng chỉ là 23 ngàn tấn rưỡi. Đối với Na Uy, nuôi trồng và đánh bắt hải sản là nguồn thu nhập đứng hàng thứ hai, 6,6 tỷ euro trong năm 2012, trong số này, riêng xuất khẩu cá hồi là 3,8 tỷ euro.

Sau những thông tin khiến người tiêu dùng rụt rè, ngành chăn nuôi cá hồi của Nauy bị tổn thất nghiêm trọng. Họ đã tìm cách lấy lại danh tiếng và khôi phục ngành sản xuất này nhanh chóng.

Bà Catarina Martins, Quản lý môi trường và phát triển bền vững, Công ty sản xuất cá hồi Marien Harvest cho hay: “Chúng tôi tiến hành rất nhiều những nghiên cứu khoa học để tìm ra giải pháp nhằm hạn chế các chất hóa học trong chữa trị các loại bệnh và ký sinh trùng cho cá bao gồm như làm sạch nguồn nước, tạo môi trường phát triển tự nhiên cho cá, tăng sức đề kháng cho cá.”

Thông tin cá hồi gây ung thư là sai sự thật

Trước những thông tin trái chiều về việc cá hồi có thể gây ung thư khiến người dân hoang mang, liên quan đến vấn đề này, VOV đã có cuộc trao đổi với TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), Trưởng ban Hợp tác quốc tế và thông tin Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật”.

Theo chuyên gia, người dân không nên lo lắng thông tin cá hồi có độc tố. Ảnh minh họa.
Theo chuyên gia, người dân không nên lo lắng thông tin cá hồi có độc tố. Ảnh minh họa.

Ông Lựu khẳng định thêm: “Thông tin mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra không có cơ sở khoa học, chỉ nói chung chung. Tôi ngờ rằng bài viết có thể do đối tượng cạnh tranh viết lên nhằm giảm uy tín của nhau, bởi hiện nay người dân ăn nhiều cá hồi mà bớt ăn thịt bò, thịt lợn”.

Theo TS Lựu, ở một số nước phát triển, người ta có ngành công nghệ chế biến thức ăn cho cho gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản từ xương các con vật (lợn, bò) mà đã lấy hết thịt, phần thịt bạc nhạc và hoặc là những loại cá chất lượng thấp. Đây là nguồn thức ăn nuôi cá hồi rất đảm bảo.

Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới, đặc biệt các nước Âu Mỹ họ chỉ ăn cá hồi nuôi. Vì bảo vệ môi trường người ta không khai thác, đánh bắt cá hồi trong tự nhiên, không khai thác tận diệt. Hầu hết, họ ăn cá hồi nuôi, xã hội văn minh người ta ăn thì người ta phải nuôi.

Vì vậy, theo TS Lựu, người dân không nên lo lắng, cần phải có thông tin nhiều chiều. Và thông tin ăn cá hồi nuôi độc hại là chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang