Chuyên gia khuyến cáo không nên nhịn ăn, tránh chảy máu dạ dày

author 19:28 13/12/2018

(VietQ.vn) - GS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn (nguyên GĐ Bệnh viện E) khuyến cáo, không nên nhịn đói giảm cân, tránh bị chảy máu dạ dày.

Mới đây, diễn viên “Cô Ba Sài Gòn” nhập viện do nhịn đói, giảm cân để thực hiện dự án phim mới. Bác sĩ chẩn đoán, cô bị chảy máu dạ dày do nhịn đói lâu ngày. 

Được biết, theo yêu cầu của đạo diễn, Lan Ngọc phải giảm 4kg, trong một tháng trên phim trường. Do đó, cô đã thực hiện chế độ giảm cân cấp tốc. Tuy nhiên, do nhịn đói, có tiểu sử bệnh dạ dày, cô phải nhập viện.

Theo GS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn (nguyên Giám đốc Bệnh viện E), nhịn đói là một trong những nguyên nhân dẫn tới chảy máu dạ dày. Giáo sư cho hay, khi không có thức ăn dạ dày vẫn tiết axit và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tái phát.

Bệnh nhân sẽ gặp triệu chứng đau dạ dày thậm chí xuất huyết dạ dày. Để điều trị chảy máu dạ dày, thông thường bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu. Nếu bệnh nhân thiếu hồng cầu, sẽ truyền máu, truyền dịch ngay.

 Nhịn ăn giảm cân có thể dẫn tới chảy máu dạ dày. Ảnh minh họa

“Khi tới thăm khám, bệnh nhân cần được xét nghiệm ngay để phát hiện hồng cầu có giảm không? Nếu hồng cầu giảm, cần cấp cứu ngay. Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khám và kê đơn sử dụng thuốc ngừng chảy máu, giảm tiết, giảm co bóp”, Giáo sư Đắc nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc nhập viện do nhịn đói giảm cân, giáo sư Đắc khuyến cáo, mọi người nên ăn uống đầy đủ, đặc biệt ăn những thực phẩm mềm tốt cho dạ dày. Người bị chảy máu dạ dày cần nằm im trên giường, tĩnh dưỡng, không được đi lại. Sau khi theo dõi huyết áp nhiều giờ, ổn định, hồng cầu không giảm quá mức cho phép thì được vận động, ngồi dậy và ăn uống.

Ngoài ra, bệnh nhân nên tới bệnh viện chuyên khoa, phòng khám để được điều trị sớm nhất. Theo Giáo sư Đắc tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bệnh viện sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, người có tiền sử viêm loét dạ dày nếu có ý định nhịn ăn để giảm cân thì cần phải bỏ ngay vì có thể làm bệnh tái phát nặng hơn.

Cách giảm cân đơn giản là giảm bớt năng lượng ăn vào chứ không phải nhịn ăn. Nhịn ăn còn có thể gây ra hạ đường huyết nguy hiểm cho tính mạng.

Triệu Vy 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang